Monday, Sep 24th

Last update02:43:24 PM GMT

Firewall – Bức Tường Lửa Bảo Vệ Máy Tính

Hàng phòng vệ đầu tiên chống lại những kẻ hay đi xâm nhập trộm là firewall – một tập họp những thủ thuật chuyên môn có thể giúp ngăn chặn ý đồ xâm nhập xấu vào máy tính và hạn chế những gì đi ra khỏi máy.

Bất kỳ máy tính nào kết nối tới Internet cũng cần có firewall để giám sát mọi việc xảy ra. Đây là việc rất quan trọng bởi 2 lý do: thứ nhất, những máy tính kết nối mạng nào thường kết nối vĩnh viễn với Internet. Thứ hai, mỗi máy tính trực tuyến lại có một chữ ký điện tử riêng, được gọi là địa chỉ IP (Internet Protocol Address). Nếu không có firewall hỗ trợ, chẳng khác gì bạn bật tất cả đèn lên và mở rộng cửa. Một firewall được cấu hình chính xác sẽ ngăn chặn điều này xảy ra và giúp máy tính “ẩn” một cách hiệu quả, cho phép người dùng thoải mái thưởng thức những gì thế giới trực tuyến mang lại.

Firewall không giống chương trình diệt virus. Thay vào đó, nó làm việc cùng với những công cụ này nhằm đảm bảo rằng máy tính được bảo vệ từ hầu hết các mối tấn công nguy hại phổ biến.

Windows XP, Vista và 7 bao gồm một firewall, gọi là Windows Firewall, được kích hoạt theo mặc định.

 

Hoạt Động Của Firewall

Công việc của một firewall khá khó khăn, bởi có rất nhiều dữ liệu hợp pháp cần được cấp phép cho ra hoặc vào máy tính kết nối mạng. Một firewall cần biết được sự khác biệt giữa lưu lượng hợp pháp với những loại dữ liệu gây hại khác.

Firewall sử dụng rule hoặc ngoại lệ để làm việc với những kết nối tốt và loại bỏ những kết nối xấu. Nhìn chung, quá trình này được thực hiện ẩn, người dùng không thấy được hoặc không cần tương tác gì cả.

 

Windows Firewall

Windows Firewall có thể vẫn không đủ để bảo vệ máy tính của bạn bởi nó không chặn những kết nối từ bên ngoài. Vậy nên, nếu có malware nào đó tìm được cách xâm nhập vào máy tính, chẳng có cách nào để ngăn chặn hoạt động phá hoại của nó. Cách tốt nhất là nên download phần mềm firewall miễn phí nào đó và cài đặt nó để sử dụng song song cùng firewall của Windows, hoặc kích hoạt firewall phần cứng được tích hợp sẵn trong router – thiết bị được dùng để kết nối với Internet. Firewall phần cứng được thiết kế nhằm cách ly những mối nguy hại ở bên ngoài và bảo vệ tất cả các thiết bị, máy tính kết nối tới mạng gia đình.

(theo Computer Active)