Monday, Sep 24th

Last update02:43:24 PM GMT

Nụ Cười Máy Tính

Smiley (hay còn gọi là emoticon) là những hình biểu tượng cảm xúc thường được dùng trong các phần mềm chat. Bộ ký hiệu :-) lần đầu tiên được sử dụng tượng trưng cho nụ cười là do Scott E.Fahlman đề xuất vào năm 1982. Sau 26 năm phát triển, smiley đã trở thành một phương thức giao tiếp phổ biến trên mạng.

Các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng smiley là cách biểu hiện tình cảm dễ dàng nhất cho dân cư mạng, là những người bị cách trở vì điều kiện địa lý và không nhìn thấy nhau. Người ta tiếp nhận phần mềm chat và smiley một cách tự nhiên như một phần tất yếu của cuộc trò chuyện. Việc sử dụng smiley cũng phụ thuộc vào tính cách người dùng, những hình cười ha hả, nhe răng, hay chê bai, giễu cợt … có thể gây phản cảm cho người bạn đang giao tiếp. Vì thế, với những người lớn tuổi hay những người bạn mới quen, nên dùng những smiley đơn giản, nhẹ nhàng đi kèm với từ ngữ.

Hệ thống smiley của Yahoo Messenger có hơn 108 biểu tượng và Window Live Messenger còn có khả năng giúp bạn nạp thêm nhiều smiley hấp dẫn hơn. Nhưng thực tế nhiều người chỉ dùng một số hình ảnh nhất định, có biểu hiện rõ ràng như cười, khóc, yêu … Dù sao, smiley thể hiện tình cảm mà con chữ không thể nói được và do đó, cũng đòi hỏi một kỹ năng sử dụng như ngôn từ.