Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Xã Hội Học

Câu Chuyện Về Màu Sắc

Ngày xửa ngày xưa đã xảy ra một cuộc tranh luận giữa các màu sắc. Tất cả đều tuyên bố rằng họ là tốt nhất, quan trọng nhất, hữu dụng nhất và đẹp nhất.

Kỹ Năng Sống và Vấn Đề Xin Việc Sau Tốt Nghiệp

Theo số liệu gần nhất được công bố hồi tháng 7/2012 thì tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường của sinh viên ở Việt Nam là 63% (dựa trên kháo sát của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (MOET) năm 2011) – một con số có thể nói là không hề nhỏ, vậy nguyên nhân là do đâu, trong khi số lượng các trường đại học, cao đẳng hiện tại ở Việt Nam đã xấp xỉ con số 500, với lượng học viên mỗi trường dao động từ vài trăm  đến vài nghìn?

Một trong những nguyên nhân được nêu ra nhiều nhất là… sự thiếu kỹ năng mềm (soft skills).

Những Chú Gà Lôi Bị Bịt Mắt

Có một dạo ở Quarryville, bọn trẻ con bắt được nhiều gà lôi. Thường thì loài chim này lủi trốn rất nhanh để tránh xa người. Nhưng những chú gà lôi bọn trẻ bắt gặp trên những cánh đồng bắp Quarryville rất lớ ngớ, đến độ một chú bé năm, sáu tuổi cũng có thể bắt được vài con. Thì ra những con gà lôi này bị bịt mắt bằng một băng vải màu sẫm. Tại sao lại có chuyện gà lôi bịt mắt thế này?

8 Món Quà Vô Giá

1. Món Quà Từ Sự Lắng Nghe

Khi bạn thực sự lắng nghe, bạn chú ý, không ngắt ngang, không mơ màng, chỉ lắng nghe để cảm nhận và thấu hiểu. Đó là món quà vô giá thứ nhất bạn có thể dành cho người khác, đặc biệt là những người thân yêu của mình.

Bài Học Từ Loài Ngỗng

Bài học thứ nhất.

Vào mùa thu, khi bầy ngỗng bay về phương nam để tránh đông, bạn có nhận thấy chúng luôn bay theo đội hình chữ V? Bầy ngỗng đã áp dụng một quy luật vật lý – mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẩy cho con ngỗng bay ngay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một.

Bàn Tay Cầu Nguyện

Albrecht Durer (1471-1528) sinh tại Nurenberg, nước Đức, là một họa sĩ, một nhà khắc tranh trên gỗ và kim loại, một chuyên gia về nghệ thuật nổi tiếng ở châu Âu.

Những Thủ Thuật Lừa Đảo Trực Tuyến

Cục điều tra liên bang FBI và trung tâm giải quyết khiếu nại liên quan đến tội phạm Internet (IC3) của Mỹ đã tổng hợp lại những mối hiểm họa gây thiệt hại lớn cho người dùng.

Hôn, Ôm Hay Những Cử Chỉ Thân Mật Khác

Người Mỹ trong vòng gia tộc thường có thói quen khi gặp nhau là ôm hôn hay ôm choàng. Giữa những người bạn thân thiết với nhau cũng không ngoại lệ. Không làm những cử chỉ này nếu bạn không ở trong vòng thân quen như đã nói ở trên, vì làm như vậy sẽ gây bối rối và có khi bực dọc cho người “bị” hôn hay ôm.

Con Trai và Con Gái – Ai Giỏi Toán Hơn?

Chị Hạnh Duyên, biên tập viên của Giờ Học Đường, trong một buổi mạn đàm đã tiết lộ là trong những năm đầu 1980, chị là nữ sinh viên Toán duy nhất trong một lớp đầy cả sinh viên nam. “Hoa lạc giữa rừng gươm,” chị nói thế. Giờ Học Đường luôn luôn ngạc nhiên về số lượng các em nữ trong các lớp Toán, ngay cả ở trung học và trên đại học. Số lượng rất mất quân bình, có khi như chị Hạnh Duyên nói, ”Tôi chỉ là người nữ duy nhất, đương nhiên tôi là hoa khôi.” Giờ Học Đường thành thật nhận rằng được sự cộng tác của chị Hạnh Duyên, một người vừa đầy khả năng Toán và vi tính, cũng là một người nữ rất duyên dáng và dễ mến là một tác nhân đáng kể trong ban toà soạn. Nhân đây Giờ Học Đường xin chân thành cám ơn những cộng tác của chị, với những bài văn dí dỏm có một không hai, và không quên phần trình bày trang mạng đầy màu sắc học đường của chị Hạnh Duyên.

Ngụ Ngôn Bút Chì

Người thợ làm bút chì nâng niu sản phẩm của mình trước khi cho nó vào hộp.

“Có 5 điều mày cần phải nhớ trước khi ta để mày bước vào thế giới hỗn độn ngoài kia” – ông nói với bút chì – “Lúc nào mày cũng phải nhớ và không bao giờ được quên những điều ấy. Khi đó, mày mới trở thành một cây bút chì đẹp nhất.”

Yes, Virginia, There Is A Santa Claus

Năm 1897, một bé gái 8 tuổi ở New York tên là Virginia O’Hanlon đã viết thư cho tờ New York Sun để hỏi về ông già Noel. Câu hỏi của cô bé là: Ông già Noel có thật không?

Francis P.Church – chủ bút – đã đích thân trả lời. Bài viết của ông đã gây xúc động cho mọi người nên sau đó, mỗi năm cứ đến mùa Giáng Sinh, nó lại được đăng lại một cách trang trọng trên tờ New York Sun suốt đến năm 1950 khi tờ báo này đình bản và trải qua hơn trăm năm, nó vẫn được xem là câu trả lời hay nhất cho câu hỏi về ông già Noel. Giờ Học Đường xin đăng lại nguyên văn bài báo này, nhân mùa Giáng Sinh 2008.

Lời Thề Y Khoa

Hippocrates, được xem là “ông tổ của nghề Y”, đã soạn thảo “Lời Thề Đạo Đức Y Khoa” (hay còn gọi là “Lời Thề Hippocrates”) để y sinh noi theo trên con đường hành nghề thầy thuốc.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University