Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Hôn, Ôm Hay Những Cử Chỉ Thân Mật Khác

Người Mỹ trong vòng gia tộc thường có thói quen khi gặp nhau là ôm hôn hay ôm choàng. Giữa những người bạn thân thiết với nhau cũng không ngoại lệ. Không làm những cử chỉ này nếu bạn không ở trong vòng thân quen như đã nói ở trên, vì làm như vậy sẽ gây bối rối và có khi bực dọc cho người “bị” hôn hay ôm.

Có nhiều nền văn hóa khác không khuyến khích những cử chỉ thân mật như vậy; để thận trọng, bạn chỉ cần đưa tay ra bắt là đủ, ngoại trừ bạn tin rằng người gặp gỡ sẽ thích hơn nếu được hôn (má) hay ôm choàng. Tuyệt đối không nên làm điều này giữa những người đàn ông và đàn bà mới quen, hoặc giữa nhân viên và cấp trên vì rất có thể xảy ra những hậu quả nghiêm trọng như là bị cáo buộc là gây sách nhiểu tình dục. Ngay cả việc đập tay vào vai hay lưng ngày nay cũng có thể đưa đến những diễn dịch sai lầm đáng tiếc. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy hôn vào má là an toàn, cách hay nhất là hôn nhanh vào má bên phải của người mình gặp để tránh va đầu vào nhau.

Ở Âu châu, việc hôn lên cả hai má là điều chấp nhận được. Một số nước ở Trung đông cũng chấp nhận việc hai người cùng phái tính hôn nhau. Có khi hôn má đi kèm với ôm choàng; cẩn thận đưa nhanh má này hay má kia cho người gặp gỡ hôn, và ngược lại chính bạn cũng làm như vậy. Thông thường khi làm những cử chỉ này, hai người thường trao đổi những lời chào hỏi thân thiện. Người Việt chúng ta, cho đến nay, cũng chưa quen với điều này, bạn nhỉ?

 

Khi nào thì hôn gió? Khi hôn gió, hai người chỉ chạm má và hôn vào không khí. Điều này dễ hiểu nhất là đối với phụ nữ đánh môi son, vì hôn má sẽ làm hỏng lớp son xinh đẹp! Chẳng có luật lệ nào ràng buộc việc hôn gió, tuy nhiên cũng nên cẩn thận, ta chỉ nên để má kề (không tiếp xúc) má và hôn vào không khí, rồi rời ra thật nhanh.

 

Hôn tay. Hôn tay thường không phổ thông ở Mỹ, nhưng nếu có trường hợp nào phải hôn tay thì nên nhớ như vầy: người phụ nữ sẽ chìa bàn tay ra và úp xuống; còn người đàn ông sẽ nắm nhẹ bàn tay của người nữ, cúi người xuống, và hôn nhanh trên mu tay mà không có sự tiếp xúc giữa môi và tay.

 

Không muốn “bị” hôn hay ôm thì phải làm sao? Nếu bạn không muốn bị ôm hay hôn thì dễ lắm; bạn hãy đưa thẳng tay ra, nắm lấy tay người bạn gặp gỡ và lắc nhẹ, rồi bước lui lại. Phần lớn đều hiểu được “lời nhắn” chắc nịch của bạn là, “Tôi không cảm thấy thích khi bị ôm hay hôn, bắt tay là được rồi!”


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University