Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Những Thủ Thuật Lừa Đảo Trực Tuyến

Cục điều tra liên bang FBI và trung tâm giải quyết khiếu nại liên quan đến tội phạm Internet (IC3) của Mỹ đã tổng hợp lại những mối hiểm họa gây thiệt hại lớn cho người dùng.

 

1. Quảng Cáo Pop-Up Phần Mềm Diệt Virus Giả Mạo

Nạn nhân nhận được các thông điệp cảnh báo về tình trạng lây nhiễm virus hay nội dung bất hợp pháp trong máy tính. Khi người dùng click chuột vào quảng cáo này, mã độc sẽ tự động tải xuống. Tiếp đó, họ sẽ được chỉ dẫn mua một phần mềm diệt virus nào đó để phục hồi cho máy tính. Trường hợp người dùng chấp nhận, đó chính là cách họ tự chuốc họa vào thân khi tải về máy hàng tá mã độc chứa trong phần mềm.

FBI và IC3 khuyến cáo, khi rơi vào tình huống như trên, người dùng cần ngay lập tức thoát khỏi trình duyệt, đồng thời sử dụng phần mềm quét virus.

 

2. Đe Dọa Tống Tiền

Những kẻ được mệnh danh “Hitman” trên Internet gửi cho người dùng hàng loạt thư điện tử có nội dung đe dọa, bắt cóc người thân hay thậm chí là thủ tiêu họ nếu họ không chịu trả cho chúng một số tiền theo yêu cầu. Để chứng tỏ biết rõ thân phận nạn nhân, chúng thường gửi kèm theo thông tin chi tiết về cá nhân người dùng, bao gồm tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại … Chúng buộc nạn nhân phải phản hồi lại trong vòng 48 tiếng nếu muốn an toàn. Tiếp đó, những kẻ lừa đảo sẽ cung cấp địa chỉ chuyển tiền cụ thể 5 phút trước khi hết hạn.

 

3. Mồi nhử từ những khoản tiền trợ cấp

Loại hình tội phạm này thường hành động khi nền kinh tế của quốc gia đang gặp suy thoái. IC3 cho biết, nhiều khách hàng phản ánh họ nhận được một số đoạn ghi âm lại lời nói từ một người nào đó có chất giọng rất giống Tổng Thống Mỹ Barack Obama. Trong đó, “ngài tổng thống” khẳng định người dân nào đăng ký sớm sẽ nhận được một số tiền hỗ trợ từ quỹ chính phủ.

Đoạn ghi âm tiếp tục hướng dẫn người dùng truy cập vào 2, 3 trang Web nhất định để làm thủ tục đăng ký nhận tiền. Tại đây, sau khi người dùng khai báo thông tin cá nhân và đóng lệ phí 28 USD, họ được đảm bảo là sẽ nhận một số tiền lớn. Tuy nhiên, đó chỉ là trò lừa đảo.

 

4. Xem tướng số miễn phí

Theo FBI, người dùng sẽ nhận được tin nhắn spam hoặc pop–up có nội dung mời chào người dùng xem tướng số miễn phí với điều kiện họ phải cung cấp ngày sinh và nơi sinh bản thân. Tuy nhiên, sau khi nhận được bản miễn phí sơ sài, tin nhắn gợi ý người dùng nên đọc bản đầy đủ, chi tiết hơn. Trong trường hợp này, họ phải trả một số tiền nhất định và dĩ nhiên, họ sẽ chẳng bao giờ nhận được bản đầy đủ nào cả.

 

5. Cơ hội việc làm

Loại hình lừa đảo này thường xuất hiện song hành với lừa đảo dựa trên động cơ kinh tế. Nạn nhân sẽ bị dẫn dắt vào những trang tìm việc không có thật với vô số vị trí công việc hấp dẫn như trưởng phòng nhân sự, giám đốc marketing .v.v… Tại đây, họ được hứa hẹn sẽ có việc làm như ý với mức lương tương xứng nếu để lại các thông tin cá nhân. Để tham gia, người dùng cần gửi bản sao kê mức lương có đầy đủ thông tin về tài khoản để làm bằng chứng về công việc đã làm trong quá khứ hoặc hiện tại. Chính sai lầm này đã khiến nhiều người bị hacker thâm nhập vào tài khoản và rút tiền.


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University