Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Bàn Tay Cầu Nguyện

Albrecht Durer (1471-1528) sinh tại Nurenberg, nước Đức, là một họa sĩ, một nhà khắc tranh trên gỗ và kim loại, một chuyên gia về nghệ thuật nổi tiếng ở châu Âu.

Ông đã vẽ nhiều bức tranh nổi tiếng, được trưng bày tại các cuộc triển lãm mỹ thuật thế giới. Bàn Tay Cầu Nguyện là bức tranh nhiều người biết nhất. Ông mô tả đôi bàn tay đang chắp lại như để nguyện cầu. Bức tranh độc đáo do nguồn gốc của nó: tác phẩm nghệ thuật ấy họa lại đôi bàn tay gân guốc một đại ân nhân của tác giả.

 

Durer sinh ra trong một gia đình nghèo có đến 18 anh chị em. Mặc dù sống trong cảnh cùng quẫn, hai người con lớn là Albrecht và Albert vẫn ấp ủ một ước mơ: theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật. Sau nhiều đêm dài, hai anh em nghĩ ra được một cách: họ sẽ gieo đồng xu, người thua sẽ xuống làm việc trong hầm mỏ gần nhà kiếm tiền nuôi người kia suốt thời gian ở học viện, và sau 4 năm người được học trước sẽ phải lo tiền học cho người còn lại.

Họ cùng nhau gieo đồng xu. Albrecht thắng và lên đường đến Nuremberg. Albert bắt đầu chuỗi ngày làm việc vất vả, nhọc nhằn trong hầm mỏ và suốt bốn năm, đều đặn gửi cho anh khoản tiền lương ít ỏi. Tại học viện, tranh của Albrecht được đánh giá như một bước đột phá. Đến lúc tốt nghiệp, Albrecht đã có thể kiếm được những món tiền lớn nhờ bán tranh.

Khi Albrecht trở về làng, gia đình Durer tổ chức một bữa tiệc lớn, ăn mừng sự thành công của chàng họa sĩ trẻ. Albrecht đứng lên, bày tỏ lòng biết ơn những năm tháng hy sinh thầm lặng của em trai:

- Và bây giờ, Albert, em trai yêu quí của anh – đã đến lúc em biến ước mơ của mình thành hiện thực. Hãy đến Nuremberg, anh sẽ lo tiền học cho em.

Tất cả mọi người đều quay về phía cuối bàn nơi góc phòng, Albert ngồi đó, nước mắt ràn rụa trên gương mặt gầy gò, xanh xao:

- Ôi, không anh ơi, đã muộn mất rồi. Em không thể đến Nuremberg được nữa. Hãy nhìn xem, những tháng năm dưới hầm mỏ đã tàn phá đôi tay em, đến nỗi không thể cầm ly chúc mừng anh thì làm sao có thể cầm cọ vẽ những đường nét tinh tế trên khung vải….

 

Để tỏ lòng biết ơn lòng hy sinh cao cả của em mình, Albrecht đã kiên trì tái hiện từng đường nét đôi bàn tay đã bầm dập áp vào nhau. Với những ngón tay xương gầy hướng lên trời. Ông đặt tên cho bức tranh đơn giản là Bàn Tay (Hands) nhưng cả thế giới ngay lập tức đón nhận kiệt tác nghệ thuật ấy và đặt tên cho món quà của tình thương là Bàn Tay Cầu Nguyện (The Praying Hands). Đó là một tác phẩm nghệ thuật được kết tinh từ tấm lòng vàng của người em và lòng tri ân của người anh.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University