Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Bài Học Từ Loài Ngỗng

Bài học thứ nhất.

Vào mùa thu, khi bầy ngỗng bay về phương nam để tránh đông, bạn có nhận thấy chúng luôn bay theo đội hình chữ V? Bầy ngỗng đã áp dụng một quy luật vật lý – mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẩy cho con ngỗng bay ngay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một.

Khi là thành viên của một nhóm, nếu biết cùng chia sẻ những mục tiêu chung và tin tưởng lẫn nhau, chúng ta sẽ đi đến đích nhanh hơn và dễ dàng hơn.

 

 

Bài học thứ hai.

Khi một con ngỗng bay lạc ra khỏi đội hình chữ V của đàn, nó sẽ cảm thấy sự khó khăn khi bay một mình và vì thế, nó sẽ nhanh chóng quay trở lại đàn, để tận dụng lực nâng của con ngỗng phía trước nó.

Nếu chúng ta có được sự thông minh nhiều như của một con ngỗng, chúng ta sẽ tự biết hoạt động theo nhóm với những người cùng mục đích. Chúng ta sẽ sẵn sang chấp nhận sự giúp đỡ của họ và đồng thời giúp đỡ những người khác.

 

Bài học thứ ba.

Khi con ngỗng đầu đàn bị mệt, nó quay ngược trở vào đội hình và một con ngỗng khác sẽ tiến lên vị trí tiên phong.

Cần phải thay nhau thực hiện những nhiệm vụ khó khăn và chia sẻ vai trò lãnh đạo.

 

Bài học thứ tư.

Loài ngỗng bay theo đội hình thường kêu to để khích lệ những con phía trước duy trì tốc độ.

Trong nhóm, nếu có sự động viên, khuyến khích của các thành viên, năng suất làm việc của cả nhóm sẽ được nâng lên rất nhiều.

 

Bài học cuối cùng.

Khi một con ngỗng bị ốm, bị thương hoặc bị bắn, hai con ngỗng khác sẽ tách ra khỏi đội hình để theo con ngỗng đó và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở với nó cho đến khi nó chết hoặc có thể tiếp tục bay. Sau đó, chúng sẽ nhập vào một nhóm khác hoặc bắt kịp với bạn.

Hãy luôn sát cánh bên nhau dủ trong những giờ phút khó khăn hay khi yên bình, suông sẻ.


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University