Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Những Chú Gà Lôi Bị Bịt Mắt

Có một dạo ở Quarryville, bọn trẻ con bắt được nhiều gà lôi. Thường thì loài chim này lủi trốn rất nhanh để tránh xa người. Nhưng những chú gà lôi bọn trẻ bắt gặp trên những cánh đồng bắp Quarryville rất lớ ngớ, đến độ một chú bé năm, sáu tuổi cũng có thể bắt được vài con. Thì ra những con gà lôi này bị bịt mắt bằng một băng vải màu sẫm. Tại sao lại có chuyện gà lôi bịt mắt thế này?


Chuyện được sáng tỏ vài ngày sau đó, khi một tờ báo đăng tin có một trại nuôi gà lôi trong vùng bị sổng hơn hai ngàn con, do hàng rào bằng lưới quây giữ chúng bị gió mạnh phá rách một vài đoạn. Một số chú gà lôi của trại này bị bịt mắt bằng những băng vải màu sẫm.

Bài báo giải thích rằng, trại gà này cung cấp gà lôi cho một câu lạc bộ săn bắn, nên họ mới nuôi gà bịt mắt. Khi được tháo băng bịt mắt, những chú gà này chẳng biết sợ người như những bầy vịt trời ranh ma và nhút nhát; ngược lại, chúng cố tới nơi có tiếng người để trông chờ thức ăn. Chúng sẽ là những con mồi dễ dàng cho những thợ săn nghiệp dư của câu lạc bộ nọ.

Câu chuyện về những chú gà lôi bị bịt mắt nói trên là phần đầu của bài báo. Tiếp theo đó, tác giả của nó lưu ý độc giả về một thế hệ những người trẻ đang bị “bịt mắt” như những chú gà lôi ở Quarryville. Hiễn nhiên, không phải lỗi của những đứa trẻ mà là của cha mẹ, người lớn nói chung.

Không ít lần, con trẻ nhận được những lệnh đại loại như : “Đừng có đụng đến dao, đứt tay đấy!”. Xa hơn những lời cảnh báo, trong nhiều gia đình, những con dao bị giấu biến và rất nhiều trẻ đã 13 – 14 tuổi nhưng chưa được phép dùng dao để tự cắt một quả táo cho mình. Các bậc làm cha mẹ dường như đã quên kinh nghiệm mà họ từng trải qua là, chưa bị đứt tay thì chưa thể học được cách dùng dao.

Sự cẩn trọng chỉ có thể có được từ sự bạo dạn, từ kinh nghiệm của cuộc sống, nếu không chúng ta mãi chỉ là những con gà lôi bị bịt mắt.


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University