Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Kỹ Năng Sống và Vấn Đề Xin Việc Sau Tốt Nghiệp

Theo số liệu gần nhất được công bố hồi tháng 7/2012 thì tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường của sinh viên ở Việt Nam là 63% (dựa trên kháo sát của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (MOET) năm 2011) – một con số có thể nói là không hề nhỏ, vậy nguyên nhân là do đâu, trong khi số lượng các trường đại học, cao đẳng hiện tại ở Việt Nam đã xấp xỉ con số 500, với lượng học viên mỗi trường dao động từ vài trăm  đến vài nghìn?

Một trong những nguyên nhân được nêu ra nhiều nhất là… sự thiếu kỹ năng mềm (soft skills).

Bà Nguyễn Thị Thu Giao, Giám đốc nhân sự Công ty Interfloor Việt Nam: “Kỹ năng của sinh viên mới ra trường là chưa hình thành nếu không muốn nói là không có, trên 80% sinh viên mới ra trường có kiến thức nhưng quá yếu kỹ năng xử lý những tình huống và điều đó làm “mất điểm” ngay từ đầu tiếp xúc với các nhà tuyển dụng.”

 

Còn theo GS Phạm Minh Hạc:Tại hội chợ việc làm ở Đà Nẵng, Hà Nội thì 1000 em cũng chỉ tuyển được 5 – 7 người vào làm việc.”

Và, dựa theo số liệu của Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn thì “Có 26,2% cử nhân ĐH ra trường không có việc làm; 70,8% cử nhân có việc làm nhưng phần lớn là làm trái ngành nghề; chỉ 19% làm đúng ngành nghề được đào tạo.”

Những số liệu trên nêu rõ thực trạng đáng báo động của việc thiếu sót các kỹ năng cần thiết cho giao tiếp xã hội và ứng xử, cũng như khả năng xử lý tình huống trong công việc thực của sinh viên hiện nay. Và, những thiếu sót đó lại chính là những yêu cầu của nhà tuyển dụng.

(số liệu được tổng hợp từ Internet)

 

Vậy, các doanh nghiệp cần gì ở sinh viên? Kỹ năng mềm là gì?

Tại hội thảo của ĐH quốc gia TP.HCM, doanh nghiệp đã nêu ra những ý kiến nhận xét cho các bạn sinh viên mới ra trường:

Ông Masaki Yamashita - chủ tịch Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam - cho biết nhiều doanh nghiệp nước ngoài không hài lòng với kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm của nhân viên Việt Nam làm việc tại công ty họ.

“Trong công việc, chắc chắn sẽ nảy sinh những vấn đề mà không có khả năng làm việc nhóm thì không thể giải quyết được. Ở công ty tôi, có vấn đề thảo luận bằng tiếng Anh thì các bạn không hiểu. Tôi để các bạn trao đổi với nhau bằng tiếng Việt thì các bạn nói không phải lỗi do tôi. Cuối cùng, không giải quyết được gì” - ông Masaki Yamashita nói.

Cũng theo ông Masaki Yamashita, nhân viên Việt làm việc tại công ty ông ngại nói chuyện với cấp trên là người lớn tuổi. “Công việc phát sinh vấn đề gì các bạn thường ngại nói với cấp trên mà chỉ nói với nhau. Đến khi cấp trên biết thì việc đã rất lớn và giải quyết rất mất thời gian” - ông Masaki nói thêm.

Tương tự, ông Trần Thanh Liêm - Tổng công ty điện lực TP.HCM - cũng cho rằng sinh viên về làm việc tại công ty ông còn thiếu một số kỹ năng như diễn thuyết, trình bày và đặc biệt là yếu ngoại ngữ. Ông Liêm nói: “Các bạn có thể đọc được, viết được nhưng không nói được. Do đó, chúng tôi khó tìm được người để cử đi dự hội thảo, hội nghị và học tập ở nước ngoài. Một kỹ năng nữa là làm việc nhóm. Các bạn làm việc cá nhân rất tốt nhưng khi làm việc nhóm có những bất đồng không giải quyết được. Các bạn cũng yếu về kỹ năng nghiên cứu, viết luận, nhìn nhận vấn đề khó khăn của cơ quan để giải quyết.”

Kỹ năng mềm, hay còn gọi là thang đo EQ – Emotional Intelligence Quotient – là những kỹ năng phục vụ cho việc sinh tồn và giao tiếp, ứng xử của con người trong cuộc sống hằng ngày, bao gồm:

  • Kỹ năng làm việc theo nhóm (team work)
  • Kỹ năng thuyết trình (presentation skills)
  • Kỹ năng giao tiếp với người khác và cách vận dụng từ ngữ trong giao tiếp (communication and social skills)
  • Kỹ năng thuyết phục người khác (negotiation skills)
  • Khả năng ứng phó với các tình trạng khủng hoảng (crisis communication)
  • Kỹ năng sáng tạo và đổi mới (innovation)

 

Thực tế cũng cho thấy rằng: những người thành đạt chủ yếu chỉ do 25% từ chuyên môn, còn lại 75% là từ những kỹ năng mềm mà họ được trang bị. Bấy nhiêu đủ để thấy rằng, sức mạnh của ngôn ngữ, giao tiếp và cách ứng xử trong đời sống là vô cùng quan trọng, bởi chúng thể hiện bản lĩnh và sự khôn khéo của con người trong các tình huống nhạy cảm và nguy cấp nhất.

 

Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi đa số các bạn sinh viên Việt Nam, những người vốn rất mạnh trong kiến thức chuyên môn, lại không lọt vào mắt các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước – bởi sự thiếu hụt các kỹ năng sống cần thiết cho công việc.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University