Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Kiến thức xã hội

Giấc Ngủ và Trạng Thái Nằm Mơ

Một điều thú vị là chúng ta nằm ngủ suốt một phần ba quãng thời gian sống của mình, nhưng không hẳn là khi ngủ cơ thể con người hoàn toàn “giải lao”. Trên thực tế, giấc ngủ cho phép cơ thể chúng ta nghỉ ngơi sau một ngày dài vận động và tạo thời gian cho não bộ phân tích các thông tin và dữ liệu thu thập được trong ngày.

Nghệ Thuật Của Picasso

Pablo Ruiz Picasso (10/25/1881 – 4/8/1973) là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do tạp chí The Times – Vương Quốc Anh – công bố.

Hoạt động của Núi Lửa (Volcanoes)

Cụm từ “núi lửa” được dùng để chỉ một rãnh nứt ở bề mặt vỏ Trái Đất, với dung nham, khói bụi và khí gas phun trào lên từ đó. Trong nhiều trường hợp, dung nham và khói bụi tạo thành một ngọn núi xung quanh rãnh nứt, và đó là nguồn gốc của từ “núi lửa” chúng ta vẫn thường dùng.

Alan Mathison Turing – Cha Đẻ Của Ngành Khoa Học Máy Tính

Alan Turing (1912 – 1954) sinh ngày 23/06/1912 tại Maida Vale, Paddington, London. Ông có một thời thơ ấu cô đơn vì cha mẹ thường xuyên đi xa nhà, để lại ông trong các trường nội trú. Thời gian này ông không phải là một học sinh giỏi, lơ đễnh trong việc học. Tuy vậy, ông cũng thi đậu vào trường King’s College tại Cambridge. Tại đây, ông phát triển tài năng của mình vì nhờ nơi này không ai chế nhạo sự lập dị của ông: tóc tai quần áo bê bối và thường không cạo râu, thích đạp xe đạp với một cái mặt nạ phòng khí độc đeo trên mặt do ông bị dị ứng với phấn hoa.

The Last Supper

THE LAST SUPPER itself was a remarkable and supreme work of one of the three greatest artists of the High Renaissance period in Europe (which occurred between 1495 and the deaths of Leonardo da Vinci in 1519 and Raphael in 1520) – Leonardo da Vinci. It was a work made by oil and tempera (a technique of painting using egg yolks as pigment) on plaster (13’ 99” X 29’ 10”).

Nguy Cơ Nhiễm Độc

Bạn có tin không khi biết rằng những vật dụng thông thường trong nhà chúng ta lại có thể tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm độc? Hiểu rõ những điều sau sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn.

Lịch sử thuốc súng

Có lẽ khi nhắc đến cụm từ “thuốc súng” – nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ nó là sản phẩm của nhà bác học Alfred Nobel – cha đẻ của các giải thưởng Nobel danh giá mà ta vẫn thường nghe. Nhưng, trên thực tế, cái mà ngài Nobel tạo ra là “thuốc nổ” (dynamite) chứ không phải thuốc súng. Vậy ai là người đầu tiên phát minh ra cái gọi là thuốc súng?

Trong lịch sử, chất gây nổ – hay chúng ta thường gọi là thuốc súng ngày nay – được tìm thấy lần đầu tiên bởi các thuật sĩ của Trung Hoa Đại Lục.

Giác quan thứ 6?

Trong đời sống hàng ngày, có bao giờ bạn cảm thấy 1 điều gì đó giống như “linh tính mách bảo”? Cụ thể là có bao giờ tự nhiên bạn đang nghĩ đến ai đó, rồi đột nhiên người đó bất thình lình xuất hiện trước mặt bạn? Hay bạn đang nhớ người nào, rồi đột ngột bạn nhận được tin nhắn hay điện thoại hoặc mail của người đó chẳng hạn? Hoặc đột nhiên bạn có cảm giác khó ở và liền sau đó là 1 việc không hay ập đến? Khoa học ngày nay lý giải điều này xảy ra là bởi con người có một khả năng gọi là “giác quan thứ 6” – nó giống như 1 radar siêu hình tồn tại trong cơ thể chúng ta, dự đoán trước những nguy hiểm hay sự kiện sắp xảy ra. Nghe có vẻ vô lý, nhưng thực sự trong lịch sử đã có không ít ví dụ minh họa cho giả thiết trên.

Một Gương Mặt Khoa Học Lớn Của Thế Kỷ 20: Wolfgang Pauli.

Pauli sinh ở Vienne, Áo, vào ngày 25/04/1900. Là sinh viên ngành khoa học tự nhiên, chàng trai trẻ Pauli nhanh chóng trở thành một thần đồng về vật lý và toán học. Cha đỡ đầu Ernst Mach cũng như cha đẻ của Pauli đều là giáo sư đại học Vienne đã giúp đỡ cậu rất nhiều trong công việc học tập. Sau loạt bài phê bình về thuyết tương đối với 3 bài báo xuất bản trong năm 1919 và một bài báo bách khoa dài tới 250 trang vào năm 1921, chàng thanh niên trẻ tuổi người Áo đã được chính Einstein đón chào. Thậm chí sau đó ông còn coi Pauli như là “người nối ngôi” (Wahl Sohn). Con đường trước mắt Pauli rộng mở và năm 1918, ông đã vào học lớp của nhà vật lý Arnold Sommerfeld tại trường đại học Munich.

Trang 1 trong tổng số 7

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University