Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

10 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ngộ Độc

Thực phẩm rất phong phú về chủng loại. Điều quan trọng là chúng ta khó nhận biết thực phẩm nào an toàn để sử dụng, bởi rất nhiều khi không phải những thực phẩm đó có chứa chất gây độc mà la do vướng phải độc chất qua quá trình nuôi trồng, vận chuyển, chế biến. Cơ quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra 10 loại thực phẩm dễ bị ngộ độc nhất sau đây:

1. Các loại cải lá bao gồm salad, bắp cải, bó xôi … Những loại này gây ngộ độc là do chúng bị nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất trong qua trình trồng, chăm sóc. Để tránh ngộ độc khi ăn các loại cải lá, chúng ta cần rửa sạch chúng trước khi nấu nướng và tránh nhiễm khuẩn chéo bằng cách rửa tay trước khi làm bếp.

 

2. Trứng. Trứng rất dễ nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Salmonella. Vi khuẩn này có thể ngấm vào tận bên trong trứng, vì vậy nấu chính trứng là điều cần thiết và nên bỏ thói quen ăn trứng sống.

 

3. Cá ngừ. Loại cá này rất dễ nhiễm độc tố Scombrotoxin. Độc tố này gây ra những triệu chứng ngộ độc như sốt, đau đầu, co giật cơ … Nếu bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp, cá ngừ sẽ tiết ra độc tố và điều nguy hiểm là độc tố này không bị tiêu hủy khi nấu nướng.

 

4. Hàu. Hàu rất dễ bị nhiễm virus Norovirus và vi khuẩn Vibrio Vulnificus, gây nôn mửa và tiêu chảy. Bởi vậy, không nên ăn món hàu sống, dù ăn với mù tạt.

 

5. Khoai tây. Nếu khoai tây được nấu chín thì không sao, tuy nhiên một số thực khách lại muốn làm món salad. Khoai tây cũng rất dễ nhiễm những loại vi khuẩn như Listeria, Shigella, E. Coli và Salmonella.

 

6. Phô mai cũng rất dễ nhiễm các vi khuẩn như Salmonella và Listeria. Riêng Listeria là một sát thủ chuyên gây sẩy thai, vì vậy, các bác sĩ thường khuyên thai phụ không nên ăn các loại phô mai mềm.

 

7. Kem. Kem lạnh thường bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và Staphylococcus. Những bà nội trợ thích làm kem tại nhà, nếu sử dụng trứng sống thì nguy cơ nhiễm Salmonella còn cao hơn nữa.

 

8. Cà chua cũng được đánh giá là loại thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn, vì vậy cần rửa thật kỹ trước khi chế biến.

 

9. Giá. Là thực phẩm có giá trị cao cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây ngộ độc do hạt đậu làm giá bị nhiễm độc từ đồng ruộng hoặc do người làm giá sử dụng nước ô nhiễm để tưới. FDA đề nghị người già, trẻ em hoặc những người bị suy hệ miễn dịch không nên ăn giá sống mà nên trụng qua nước sôi.

 

10. Dâu tây là thứ rất dễ bị nhiễm một loại khuẩn có tên là Cyclospora vốn gây ra những cơn tiêu chảy nguy hiểm, làm mất nước cơ thể và co giật cơ.


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University