Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Hoa Anh Đào

Hoa Anh Đào, tên tiếng Nhật là Sakura, tên tiếng Anh là Cherry Blossom, được xem là quốc hoa của Nhật Bản.

Truyền thuyết cho rằng “Sakura” là cách gọi lái từ “sakuya”, trích từ tên của nữ thần Konohana-Sakuya-hime. Nữ thần này chính là người đầu tiên gieo hạt giống cây hoa anh đào trên núi Phú Sĩ. Nữ thần có sắc đẹp tuyệt vời và loài hoa Sakura khi nở cũng mang vẻ đẹp tựa như sắc đẹp của bà nên người ta cho rằng Sakura có lẽ bắt nguồn từ đó.

Đặc điểm của loài hoa này là rơi trong khi còn đương độ tươi thắm. Hoa anh đào tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo (samurai) – biết chết một cách cao đẹp.

Nhật Bản có câu, “A flower is a cherry blossom, a person is a Sumurai.” Điều đó có nghĩa là khi một võ sĩ đạo đối mặt với hiểm nguy, anh ta không run sợ trước cái chết, bởi vì – giống như hoa anh đào – anh ta sẽ tự đâm mình và gục xuống, không ngần ngại.

 

Hoa anh đào nở báo hiệu mùa Xuân đến. Thời gian từ lúc khai hoa (kaika) đến khi mãn khai (mankai) chỉ vỏn vẹn có một tuần lễ. Đối với người Nhật, mùa hoa anh đào là thời gian kỳ diệu, và có phần nào đó thiêng liêng trong năm. Nước Nhật như được bao phủ trong đám mây hoa, và những cánh hoa rơi rụng lả tả trong gió như trận mưa hoa vừa kiêu hãnh vừa bi tráng. Dưới những tán cây anh đào trùng điệp muôn ngàn bông hoa hồng nhạt, người ta uống rượu saké, vui đùa, ca hát hay suy tư chuyện đời.

Hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao mà còn là nỗi buồn về sự ngắn ngủi, phù dung và tính khiêm nhường, nhẫn nhịn. Cây hoa anh đào đem tặng được xem như biểu tượng hòa bình của nước Nhật với các nước khác trên thế giới.


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University