Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Để Ngủ Ngon Hơn

Giấc ngủ rất quan trọng đối với con người. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một tâm trạng vui vẻ, sảng khoái vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thường xuyên bị mất ngủ hoặc ngủ chập chờn, giấc ngủ không sâu … Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có được giấc ngủ tốt hơn.

Hãy Tôn Trọng Giấc Ngủ

Một trong những nguyên nhân làm bạn khó ngủ là bạn thiếu tôn trọng giấc ngủ của mình. Chúng ta thường có xu hướng cố làm xong vài việc trước khi đi ngủ như xem nốt bộ phim, viết cho xong bản báo cáo, mải vui một câu chuyện đang nói với bạn bè … Những cái “cố” này không tốt cho giấc ngủ của bạn. Hãy đi ngủ khi bạn ngáp và cảm thấy mệt mỏi. Giấc ngủ được chia thành các chu kỳ, mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 1 giờ 30 phút. Nếu bạn bỏ lỡ chu kỳ này, bạn phải đợi đến chu kỳ sau mới có thể ngủ được. Điều này làm chứng mất ngủ trầm trọng hơn.

Ngoài ra, bạn cần ngủ và thức dậy vào một giờ nhất định. Nếu như trong tuần, bạn ngủ vào lúc 11 giờ đêm nhưng đến thứ bảy lại ngủ lúc 2 giờ sáng rồi mãi đến trưa mới thức dậy thì đồng hồ sinh học của bạn sẽ bị rối loạn. Kể cả khi bạn ngủ muộn hơn bình thường thì cũng nên hạn chế ngủ nướng.

 

Siêng Năng Hoạt Động

Tích cực hoạt động, thường xuyên tập thể dục là rất cần thiết. Nó không những giúp bạn tiêu hao lượng calo dư thừa, mà còn làm cho máu được tuần hoàn dễ dàng hơn, từ đó đem đến cho bạn giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm.

 

Bữa Ăn Tối Nhẹ Nhàng

Hãy hạn chế các loại thịt đỏ, đồ ăn nhiều gia vị, các chất kích thích như rượu, trà, cà phê .. trong bữa ăn tối. Thay vào đó, dùng các loại rau củ, bánh mì, cá và các loại thực phẩm làm từ sữa có chứa Tryptophane (chất tham gia sản xuất Serotonine, là hormone giúp cân bằng cơ thể và ổn định giấc ngủ). Dùng bữa tối trước khi đi ngủ ít nhất hai tiếng.

 

Tránh Bị Kích Thích

Không nên dùng chất kích thích như cà phê, trà đặc.. vào cuối ngày. Những loại thức uống này dễ làm mất ngủ. Cũng cần tránh làm bản thân rơi vào trạng thái quá xúc động, quá hưng phấn. Trước khi đi ngủ, cần tránh xa trò chơi điện tử, máy tính…; đồng thời gạt các nỗi lo sang một bên.

 

Chú Ý Nhiệt Độ

Khi ngủ, nhiệt độ cơ thể thường hạ xuống. Vì vậy, nếu tắm trước khi đi ngủ, bạn nên dùng nước ấm. Chú ý giữ ấm đôi chân, nhất là vào mùa đông, điều này làm giãn các mạch máu và bạn ngủ dễ dàng hơn.

 

Quan Tâm Đến Phòng Ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi chứ không phải là một căn phòng đa năng. Đừng đem quá nhiều thiết bị, đồ đạc vào đó. Hãy giữ cho nó gọn gàng, sạch sẽ và thoáng đãng; đồng thời giữ cho nhiệt độ trong phòng ở mức cảm thấy thoải mái.

Giường cũng là yếu tố rất quan trọng để có được một giấc ngủ ngon. Nên nhớ rằng đệm giường cần phải thay sau nhiều nhất là 10 năm. Hãy để ý xem đệm của bạn có quá cũ không. Cần hạn chế tiếng ồn trong phòng ngủ, đóng cửa và kéo màn cửa để giảm bớt tiếng ồn bên ngoài và tắt tiếng điện thoại di động, các thiết bị điện tử khác.


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University