Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Nữ Thần Tự Do Soi Sáng Thế Giới

Liberty Enlightening the Word – hay nữ thần tự do soi sáng thế giới – là một tác phẩm điêu khác mang tính biểu tượng của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, khởi công lần đầu từ năm 1875 – với sự hợp tác về tài chính và nhân lực của hai quốc gia là Pháp và Hoa Kỳ lúc bấy giờ - và được khánh thành ngày 28 tháng 10 năm 1886, tại đảo Liberty, cảng New York.

Sau hơn 1 thế kỉ, bức tượng vẫn đứng vững trên hòn đảo cùng tên – đảo Tự Do (Liberty) – và là biểu tượng không thể không nhắc đến khi nói về Hoa Kỳ cũng như thành phố New York. Dưới đây là một số thông tin sưu tầm thú vị về tác phẩm vĩ đại này.

 

Ý tưởng khởi nguồn của Nữ Thần Tự Do là… nông dân Ai Cập

Frederic Bartholdy, điêu khắc gia thiết kế bức tượng, ban đầu có ý định xây dựng một tác phẩm tương tự ở cảng Said ngay lối vào kênh đào Suez, Ai Cập, với ý tưởng là một nữ nông dân Ai Cập cổ đại, mặc áo choàng và tay cầm ngọn đuốc giơ cao, tuy nhiên ý tưởng nãy đã không được thực hiện.

Nữ thần tự do lấy cảm hứng từ La Ma cổ đại

Điêu khắc gia ban đầu rất phân vân không biết nên lấy ý tưởng bức tượng từ Columbia – đại diện cho Hoa Kỳ (cũng như Britannia là đại diện cho Anh) hay thần Libertas – một vị thần La Mã cổ đại biểu trưng cho sự tự do của người nô lệ. Sau cùng, ông đã chọn Libertas, hình tượng vị thần nữ này cũng được in trên nhiều đồng tiền kim loại của Mỹ thời đó.

Nữ thần tự do có thể đã đội mũ hình nấm thay vì vương miện

Mũ hình nấm (pileus) – một loại mũ của nô lệ sau khi được phóng thích thời cổ La Mã – đã từng được cân nhắc khi phác thảo ý tưởng của bức tượng. Tuy nhiên, nó không được chấp thuận do là hiện thân của chủ nghĩa bãi nô, và điêu khắc gia đã thay thế bằng vương miện.

Chiếc vương miện này có bảy tia, tượng trưng cho bảy đường tia sáng chiếu khắp bảy đại dương, bảy châu lục.

Ngọn đuốc trên tay Nữ Thần tượng trưng cho sự tiến bộ

Những người di dân tới Hoa Kỳ đã có các nguồn gốc từ 40 sắc dân và quốc gia khác nha, khiến cho Hoa Kỳ trở thành “mảnh đất của các di dân”. Vì thế, ngọn đuốc cầm trên tay Nữ thần giơ cao, tượng trưng cho nhân cách, uy quyền và sự giải phóng, hứa hẹn sự tự do và một đời sống tốt lành hơn cho những kẻ bị áp bức.

Khuôn mặt Nữ Thần được tạc theo nguyên mẫu mẹ của điêu khắc gia

Bức tượng được tạc theo nguyên mẫu Charlotte Beysser Barthold – mẹ của điêu khắc gia


Tấm bia trên tay trái của Nữ Thần là tượng trưng của luật pháp

Tabula Ansata – một mảnh đá phiến tương tự như viên đá đỉnh vòm (keystone) trên tay trái của Nữ thần là biểu tượng của luật pháp. Trên đó có ghi “JULY IV MDCCLXXVI” – tức ngày tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ  (07/04/1776) - nối liền với tự do.


Bệ tượng từng là một pháo đài quân sự

Pháo đài Wood (hay Đồn Wood) – một pháo đài hình sao 11 cạnh là bệ của bức tượng Nữ Thần Tự Do ngày nay.

 

Ngân Quỹ dùng để xây bệ tượng được quyên góp từ 120.000 người.

102.000 (2.3 triệu dollar ngày nay) dollar đã được quyên góp từ 120.000 người để hoàn thành phần bệ tượng, trong đó đa số người quyên góp đóng ít hơn 1 dollar.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University