Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Hòn Cuội Tròn

Có khi nào bạn cầm một hòn cuội và tự hỏi vì sao tất cả các hòn cuội đều có hình dáng tròn ?

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng chẳng có hòn cuội nào giống hòn cuội nào hoàn toàn nhưng tất cả chúng dường như đều đi đến một hình dạng toán học duy nhất – vật thể tròn với sự phân bố các đường cong gần như theo quy luật Gauss (một đường cong Gauss cổ điển có dạng hình chuông). Và một khi hình dáng này đã được định hình, nó sẽ không bao giờ thay đổi, thậm chí khi hòn cuội lớn bị bào mòn để trở thành một hạt nhỏ xíu, nó vẫn giữ nguyên dáng vẻ cổ điển của mình.

Aristotle từng giả định rằng hình tròn của các hòn cuội sinh ra do sự bào mòn ở cạnh bên nhanh hơn ở giữa - một lời giải thích gần như hoàn chỉnh cho việc tại sao những góc nhọn lại bị đẽo đi.

Ngày nay các nhà khoa học cho rằng cách tốt nhất để xác định những vật thể hình tròn là xem xét sự có mặt của các đường cong. Một quả cầu có các đường cong như nhau ở khắp mọi nơi. Nhưng đường cong của một hòn cuội lại thay đổi từ góc này này sang góc khác. Sự phân bố các đường cong dường như không phụ thuộc vào hình dáng nguyên thuỷ của hòn cuội, mà chỉ vào bản thân quá trình bào mòn. Có thể quá trình bào mòn nhẹ nhàng hơn sẽ cho ra những đường cong hình chuông hẹp hơn, và một hình dạng gần giống với hình tròn hoàn hảo.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University