Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Nguy Cơ Nhiễm Độc

Bạn có tin không khi biết rằng những vật dụng thông thường trong nhà chúng ta lại có thể tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm độc? Hiểu rõ những điều sau sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn.

Chất Hóa Học Phthalates

Đây là một hợp chất hóa học được sử dụng trong các sản phẩm gia dụng để làm cho nhựa dẻo hơn và những sản phẩm chăm sóc sắc đẹp như là nước sơn móng tay.

Nguy cơ: các nghiên cứu đã chứng minh một số dạng Phthalates có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và phát triển, làm tổn thương nội tạng, suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến nội tiết và gây ung thư.

Cách phòng ngừa: hạn chế sử dụng những sản phẩm có chứa chất này (trên nhãn hiệu sản phẩm, các chất này được ghi chú là Di (2-ethylhexyl), DEHP (phthalate), DEP (diethyl phthalate hoặc DBP (dibutyl phthalate).)

 

Thuốc Trừ Sâu

Thuốc trừ sâu dễ dàng tấn công và xâm nhập vào thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày từ các rau củ quả tươi cho đến các loại hạt hay đậu.

Nguy cơ: ảnh hưởng đến trí nhớ, chậm phản xạ vận động.

Cách phòng ngừa: mua những thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ rang. Cẩn trọng với những loại thuốc trừ sâu mà bạn có thể đang dùng để phun ở sân vườn.

 

Kim Loại Nặng

Các kim loại nặng như chì và thủy ngân tích tụ qua thời gian trong các mô mỡ, bao gồm cả não và cơ quan sinh sản. Những nguồn có chứa kim loại nặng là nước máy, thực phẩm, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và sơn.

Nguy cơ: các triệu chứng cho thấy sự tích tụ chất độc trong cơ thể gồm buồn nôn, đổ mồ hôi, đau đầu và bị chuột rút nghiêm trọng.

Cách phòng ngừa: Bạn cần cẩn trọng lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là đối với các loại cá có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao. Đồng thời cũng nên kiểm tra loại sơn nhà bạn đang dùng có chứa chì không.

 

Hợp Chất Hữu Cơ Dễ Bay Hơi (VOCs)

Hợp chất này gồm các chất độc trong môi trường như sơn mới, keo xịt tóc, nước hoa, nến thơm…

Nguy cơ: gây kích thích ở mắt, mũi và họng, đau đầu, buồn nôn, gây tổn thương thận, gan và hệ thần kinh trung ương.

Cách phòng ngừa: hãy luôn giữ cho nhà bạn được thoáng khí, sử dụng sơn tường ít VOC hoặc không chứa VOC, không sử dụng những sản phẩm có chứa chất này.

 

Chất Bảo Quản

Hầu hết các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp như dầu gội đầu, mỹ phẩm … đều chứa nhiều chất bảo quản.

Nguy cơ: ảnh hưởng đến các tế bào da và khi các chất này hấp thu vào máu thì có thể gây nguy hiểm đến toàn bộ cơ thể.

Cách phòng ngừa: sử dụng các loại mỹ phẩm chứa các thành phần từ tự nhiên và không có chất bảo quản.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University