Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Nhân Tài Thế Giới

Nghệ Thuật Của Picasso

Pablo Ruiz Picasso (10/25/1881 – 4/8/1973) là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do tạp chí The Times – Vương Quốc Anh – công bố.

Alan Mathison Turing – Cha Đẻ Của Ngành Khoa Học Máy Tính

Alan Turing (1912 – 1954) sinh ngày 23/06/1912 tại Maida Vale, Paddington, London. Ông có một thời thơ ấu cô đơn vì cha mẹ thường xuyên đi xa nhà, để lại ông trong các trường nội trú. Thời gian này ông không phải là một học sinh giỏi, lơ đễnh trong việc học. Tuy vậy, ông cũng thi đậu vào trường King’s College tại Cambridge. Tại đây, ông phát triển tài năng của mình vì nhờ nơi này không ai chế nhạo sự lập dị của ông: tóc tai quần áo bê bối và thường không cạo râu, thích đạp xe đạp với một cái mặt nạ phòng khí độc đeo trên mặt do ông bị dị ứng với phấn hoa.

Một Gương Mặt Khoa Học Lớn Của Thế Kỷ 20: Wolfgang Pauli.

Pauli sinh ở Vienne, Áo, vào ngày 25/04/1900. Là sinh viên ngành khoa học tự nhiên, chàng trai trẻ Pauli nhanh chóng trở thành một thần đồng về vật lý và toán học. Cha đỡ đầu Ernst Mach cũng như cha đẻ của Pauli đều là giáo sư đại học Vienne đã giúp đỡ cậu rất nhiều trong công việc học tập. Sau loạt bài phê bình về thuyết tương đối với 3 bài báo xuất bản trong năm 1919 và một bài báo bách khoa dài tới 250 trang vào năm 1921, chàng thanh niên trẻ tuổi người Áo đã được chính Einstein đón chào. Thậm chí sau đó ông còn coi Pauli như là “người nối ngôi” (Wahl Sohn). Con đường trước mắt Pauli rộng mở và năm 1918, ông đã vào học lớp của nhà vật lý Arnold Sommerfeld tại trường đại học Munich.

Người Sáng Lập Các Giải Nobel

Alfred Bernhard Nobel (1833-1896) là một nhà hóa học, một nhà kỹ nghệ, người phát minh ra thuốc nổ (dynamite) và là một triệu phú người Thụy Điển.

“Ông Hoàng Vật Lý” Stephen Hawking

Hawking sinh ngày 8 tháng 1 năm 1942 tại Oxford, Anh quốc, đúng 300 năm sau ngày mất của Galileo. Hai năm cuối ở trung học St. Albans, Oxford, Hawking rất thích thú với môn Toán nhưng cha ông, một dược sĩ lại phản đối ý kiến của con trai, muốn ông học ngành hóa học. Sau khi tốt nghiệp, Hawking theo học tại University College ở Oxford ngành vật lý và tốt nghiệp loại xuất sắc. Sau đó ông chuyển đến đại học Cambridge để tiếp tục theo đuổi luận án tiến sĩ về vũ trụ học.

William (Bill) H. Gates – Ông Trùm Của Ngành Công Nghệ Phần Mềm

Bill Gates sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955 và lớn lên ở Seattle cùng hai chị gái. Cha của ông, William H. Gates II, là một luật sư ở Seattle. Mẹ ông, Mary Gates, giáo sư đồng thời là thành viên hội đồng quản trị của trường đại học Washington và là chủ tịch của United Way International.

Nhà Thiết Kế Christian Dior

Christian Dior sinh ngày 21/1/1905, là con trai thứ của Maurice Dior - một người sản xuất phân bón và hoá chất. Dior có một người anh trai là Raymond. Sau này, trong gia đình Dior đã có những bất đồng chính trị khi con gái của Raymond có tư tưởng theo Đức quốc xã, trong khi em gái ông lại là một thành viên của cuộc kháng chiến Pháp.

Charles Darwin, Người Làm Thay Đổi Cái Nhìn Về Sự Tiến Hóa Của Mọi Chủng Loài

Những năm đầu tiên của thế kỷ 18 là những năm chuyển đổi của những khám phá diệu kỳ của khoa học. Các nhà địa chất nhận ra rằng trái đất “già“ hơn là mọi người vẫn thường tưởng. Có những chứng cớ cho thấy những thay đổi từ từ đã làm thay đổi bề ngoài của trái đất trong suốt lịch sử hàng triệu năm.

Mẹ Teresa - Tấm Gương Về Lòng Nhân Ái

Ngày 26/09/1928 có một người thiếu nữ 18 tuổi người Albania đến Ireland để gia nhập dòng Đức Trinh nữ Maria. Bà nộp đơn xin đi truyền giáo ở Bengal (Ấn Độ). Đó là một việc làm mạo hiểm đòi hỏi phải có lòng dũng cảm và đức tin vững vàng, vì lúc đó khi đã đi truyền giáo thì không mấy người trở về quê hương.

I Have A Dream

“… I have a dream that one day this nation will rise up and live out the true meaning of its creed : ”We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal.”

Robert Oppenheimer - Cha Đẻ Của Bom Nguyên Tử

Năm 1943, Thế Chiến Thứ Hai đang ở vào thời kỳ khốc liệt. Được tin các nhà bác học Đức đã tìm ra nguyên tử và đang tìm cách áp dụng kỹ thuật này vào khí giới chiến tranh, Hoa Kỳ quyết định mở một cuộc chạy đua kỹ thuật nguyên tử và Lục Quân Hoa Kỳ được giao cho trách nhiệm tổ chức các nhà khoa học người Anh và người Mỹ để tìm ra một phương pháp chế ngự năng lượng nguyên tử dùng cho các mục đích quân sự. Tổng Thống Hoa Kỳ lúc này là Franklin D.Roosevelt đã mời ông Robert Oppenheimer giữ chức Giám Đốc Trung Tâm Khảo Cứu Nguyên Tử Lực của Hoa Kỳ và trung tâm này có mục đích chế tạo ra bom nguyên tử. Robert Oppenheimer là ai mà được tín nhiệm như vậy ?

Abraham Lincohn Và Tài Hùng Biện

Thuật hùng biện là nghệ thuật diễn thuyết trước công chúng sao cho trôi chảy, sinh động và đầy sức thuyết phục; thể hiện sức mạnh biểu cảm được bộc lộ qua vẻ đẹp của ngôn ngữ, nhờ đó mà thu hút và thuyết phục người nghe. Một nhà lãnh đạo tài năng cần phải thành thục kỹ năng diễn thuyết trước công chúng, đôi khi chính nó giúp nhà lãnh đạo che giấu được những khiếm khuyết khác của mình.

Abraham Lincoln (1809-1865) – vị Tổng Thống thứ 16 của Hoa Kỳ là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng với tài hùng biện.

Nhà Sư Phạm Mẫu Mực Chu Văn An

Chu Văn An (sinh năm 1292, mất năm 1370) tên hiệu là Tiều Ẩn, tên chữ là Linh Triết, người làng Văn Thôn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Marie Cuire - Nhà Khoa Học Nữ Vĩ Đại Nhất Thế Kỷ 20

Marie Curie (1867-1934) là nhà bác học nữ duy nhất đến nay được vinh dự hai lần nhận giải thưởng Nobel. Xuất thân trong một gia đình mà cả cha mẹ đều là nhà giáo, nên bà đã nhận được một nền giáo dục nghiêm túc ngay từ khi thơ ấu. Rời Ba Lan năm 24 tuổi, bà theo học chuyên ngành Toán và Vật Lý tại đại học Sorbonne (Pháp), và sau khi nhận tấm bằng cử nhân Vật Lý một cách xuất sắc, bà bắt đầu chuyên tâm vào việc nghiên cứu những đặc tính từ của các hợp kim.

Nhà Phát Minh Vĩ Đại Edison

Thomas Alva Edison sinh ngày 11 tháng 2 năm 1847, ở một thị trấn nhỏ thuộc bang Ohio miền Tây nước Mỹ. Thưở nhỏ, Edison nổi tiếng là một cậu bé hiếu kỳ. Bảy tuổi ông mới đi học vì thể trạng ốm yếu. Vào lớp, ông thường hay hỏi thầy giáo hết câu hỏi này đến câu hỏi khác, có những lúc hỏi làm thầy giáo cũng không trả lời được. Bản tính hiếu động, luôn tò mò, nghịch ngợm nên Edison đã bị đuổi học khi chưa kết thúc bậc tiểu học.

Newton & Einstein

Cả Einstein lẫn Newton đều có trí tuệ vĩ đại khiến cho mọi người đều biết về những cống hiến của họ và ngoài đó nữa. Newton đã phát minh ra phép tinh vi tích phân, đã phát biểu các định luật của cơ học và đưa ra định luật vạn vật hấp dẫn. Còn Einstein đã đặt cơ sở cho hai toà nhà chọc trời của vật lý hiện đại, đó là thuyết tương đối hẹp và lý hiện đại, đó là thuyết tương đối hẹp và vật lý lượng tử, đồng thời cũng xây dựng một lý thuyết mới về hấp dẫn.

Alfred Wegener : Lý Thuyết Các Lục Địa Trôi Dạt - Continental Drift

Khi bạn nhìn vào bản đồ thế giới, bạn thấy điều gì ? Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy lục địa châu Mỹ và châu Phi tuy xa cách nhau nhưng hai bờ biển lại mang một dáng vẻ như là một mảnh giấy bị tách đôi, có thể gắn lại khít khao ? Vào những năm đầu 1900, một nhà địa chất, tên là Alfred Wegener, sau khi quan sát và suy nghiệm, ông đã cho ra lý thuyết các lục địa trôi dạt, và vào thuở ban đầu, các lục địa là một mảnh đất vĩ đại gắn liền nhau, mang tên là Pangea.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University