Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Nhà Phát Minh Vĩ Đại Edison

Thomas Alva Edison sinh ngày 11 tháng 2 năm 1847, ở một thị trấn nhỏ thuộc bang Ohio miền Tây nước Mỹ. Thưở nhỏ, Edison nổi tiếng là một cậu bé hiếu kỳ. Bảy tuổi ông mới đi học vì thể trạng ốm yếu. Vào lớp, ông thường hay hỏi thầy giáo hết câu hỏi này đến câu hỏi khác, có những lúc hỏi làm thầy giáo cũng không trả lời được. Bản tính hiếu động, luôn tò mò, nghịch ngợm nên Edison đã bị đuổi học khi chưa kết thúc bậc tiểu học.

Mẹ của ông vốn là một giáo viên nên bà quyết định tự mình dạy dỗ Edison. Bà thường xuyên kể cho ông nghe những câu chuyện về sự thịnh suy của đế quốc La Mã, về lịch sử nước Anh, hướng dẫn ông đọc những tác phẩm nổi tiếng như “Những người khốn khổ”, “Robinson Cruso”, …

 

Khi Edison lên 11 tuổi, bà cho ông đọc sách về khoa học tự nhiên. Các tác phẩm nổi tiếng của Newton và nhà điện học Faraday đã giúp Edison học thêm được rất nhiều kiến thức về khoa học tự nhiên. Được sự hướng dẫn kiên trì của Mẹ, Edison đã học các môn ngữ văn, toán học, hóa học, lịch sử, địa lý … Trong các môn học, Edison thích nhất là môn hóa học, vì vậy, ông đã dùng toàn bộ tiền tiết kiệm của mình để mua các dụng cụ làm thí nghiệm và làm thí nghiệm trong hầm nhà. Cùng với sự thay đổi của thời gian, với vốn tri thức tích lũy ngày càng nhiều, Edison dần dần cảm thấy không thỏa mãn với những ví dụ hay thí nghiệm trong sách, và bắt đầu tự làm thí nghiệm theo những ý tưởng của mình.

Phát mình đầu tiên mang lại sự nổi tiếng cho Edison là máy quay đĩa năm 1877. Với phát mình này, ông được gọi là “Thầy phù thủy ở Menlo Park, New Jersey”, nơi ông sống. Sau đó là hàng loạt những phát mình mà người ta đã thống kê được lên đến 1,907 phát mình được cấp bằng sáng chế.

Thomas Edison mất tại New Jersey vào buổi sáng ngày 18 tháng 10 năm 1931, ở tuổi 84. Những từ cuối cùng ông nói với vợ là: “It’s very beautiful over there!” – nói lên lòng khát khao làm việc không ngưng nghỉ của ông.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University