Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Nhà Thiết Kế Christian Dior

Christian Dior sinh ngày 21/1/1905, là con trai thứ của Maurice Dior - một người sản xuất phân bón và hoá chất. Dior có một người anh trai là Raymond. Sau này, trong gia đình Dior đã có những bất đồng chính trị khi con gái của Raymond có tư tưởng theo Đức quốc xã, trong khi em gái ông lại là một thành viên của cuộc kháng chiến Pháp.

Theo nguyện vọng của gia đình, Dior đã học chính trị tại trường Ecole des Sciences Politiques từ năm 1920 đến năm 1925. Cha mẹ của Dior luôn muốn con trai mình trở thành một nhà ngoại giao nhưng Christian Dior lại chỉ muốn được làm những công việc liên quan đến nghệ thuật.

Sau khi rời khỏi trường học, vào năm 1928, Dior đã mở một phòng tranh nghệ thuật chuyên bán các tác phẩm của Pablo Picasso và Max Jacob bằng số vốn nhỏ nhận được từ người cha. Một thời gian sau, công việc làm ăn của cha Dior rơi vào thất bát, kinh tế gia đình vì thế bị suy sụp, Dior cũng phải đóng cửa phòng tranh. Sau đó, ông phải đi bán thuê cho một cửa hàng quần áo, và mỗi ngày nhận được 10 xu tiền công.

Kinh nghiệm có được từ những lô quần áo rẻ tiền đó đã khiến ông kiếm được nhiều tiền hơn trong suốt thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai: ông nhận may đo và thiết kế trang phục cho vợ của những sĩ quan Nazi, một địa điểm phát xít đóng quân. Với bàn tay khéo léo của mình, ông đã được nhiều quí bà khen ngợi và tin tưởng.

Năm 1938, Dior làm việc với Robert Piguet và sau đó ít lâu ông được nhận vào hãng thời trang Licien Lelong. Tại đây, ông cùng với Pierre Balmain đã làm việc như những nhà thiết kế chính của nhãn hiệu thời trang này. Vào năm 1945, Dior xây dựng nhãn hiệu thời trang của riêng mình dưới sự hậu thuẫn của Marcel Bousac - một ông trùm ngành vải bông thời bấy giờ. Nhãn hiệu thời trang Dior được ra mắt vào tháng 12 năm 1946 và nhanh chóng giới thiệu bộ sưu tập đầu tiên vào tháng 2 năm 1947. Bộ sưu tập được đặt tên Corolle và Carmel Snow. Một biên tập viên có uy tín của tờ Harper’s Bazaar vào thời điểm đó đã nhận xét bộ sưu tập giống như “cái nhìn mới” (New Look). New Look được ví như một cuộc cách mạng trang phục của phụ nữ, đồng thời thiết lập lại vị trí của Paris là một trung tâm thời trang của thế giới sau chiến tranh.

Dior qua đời tại một khu nghỉ dưỡng ở thị trấn Montecatini vào ngày 23.10.1957. Cho tới bây giờ, người ta vẫn không biết nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của ông. Một số người cho rằng Dior ra đi vì một cơn đau tim sau khi bị nghẹn xương cá. Cáo phó của tạp chí Time lại viết Dior qua đời vì bị đau tim sau khi chơi bài.

Là một người đam mê ngành kiến trúc, Christian Dior luôn đặt ra “khuôn phép” cho các sản phẩm của mình. Sự cân đối trong các chi tiết, sự hài hòa trong bố cục phải được đặt lên hàng đầu và đó cũng là nguyên nhân khiến cho thời trang Dior thịnh hành trên toàn thế giới.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University