Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

“Ông Hoàng Vật Lý” Stephen Hawking

Hawking sinh ngày 8 tháng 1 năm 1942 tại Oxford, Anh quốc, đúng 300 năm sau ngày mất của Galileo. Hai năm cuối ở trung học St. Albans, Oxford, Hawking rất thích thú với môn Toán nhưng cha ông, một dược sĩ lại phản đối ý kiến của con trai, muốn ông học ngành hóa học. Sau khi tốt nghiệp, Hawking theo học tại University College ở Oxford ngành vật lý và tốt nghiệp loại xuất sắc. Sau đó ông chuyển đến đại học Cambridge để tiếp tục theo đuổi luận án tiến sĩ về vũ trụ học.

 

Trong thời gian làm luận án, người ta phát hiện ra Hawking bị mắc một chứng bệnh về thần kinh có tên là Lou Gehrig: ông hầu như mất hết khả năng cử động. Ông phải phẫu thuật cắt khí quản và không còn khả năng nói chuyện bình thường được nữa. Ông bị gắn chặt vào chiếc xe lăn, chỉ có thể nói được qua một thiết bị tổng hợp gắn với một máy tính mà ông gõ chữ vào đó. Các bác sĩ nói rằng ông khó có thể sống lâu để có thể hoàn thành luận án tiến sĩ. Thế nhưng, năm 1966, luận án của ông đã hoàn thành trong điều kiện chưa có ai nghiên cứu về ngành khoa học này ở đại học Cambridge. Bệnh tật đã không quật ngã được ý chí của nhà vật lý thiên tài. Hiện nay, ông là giáo sư đại học tại Cambridge (Anh), ở chức vụ mà ngày xưa Newton, rồi sau đó là P.A.M. Dirac đảm nhiệm. Ông chuyên nghiên cứu về lý thuyết tương đối rộng. Những kết quả thu được cùng với George Ellis, Roger Penrose … và nhất là sự phát hiện khả năng bức xạ của các lỗ đen đã đưa Hawking lên hàng những nhà vật lý nổi tiếng nhất thế giới.

 

Hawking đã tìm kiếm một lý thuyết của vạn vật có thể thống nhất lý thuyết hấp dẫn của Einstein với vật lý lượng tử. Nhưng điều mà ông thích nhất, đó là chứng minh vũ trụ xuất hiện từ hư vô, một cách tự phát, không có sự can thiệp của một đấng “sáng thế” nào, thậm chí không cần một điều kiện ban đầu đặc thù nào.

 

Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Hawking là cuốn Lược Sử Thời Gian (A Brief History of Time). Ngay từ khi ra đời năm 1987, nó đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất thế giới, đứng trong danh mục sách bán chạy nhất của New York Times trong 53 tuần, và tại nước Anh, 205 tuần liền nó có tên trong mục sách bán chạy nhất của Sunday Times. Từ trước đến nay, chưa có một cuốn sách khoa học nào được công chúng đón nhận nồng nhiệt như vậy. Cuốn sách đã dắt người đọc phiêu lưu suốt lịch sử vũ trụ, từ khi nó còn là một điểm kì dị với năng lượng vô cùng lớn, cho tới ngày nay.

 

Căn bệnh đã cầm tù ông trong sự bất động và câm lặng. Stephen Hawking đã không chiến thắng được bệnh tật nhưng nó không quật ngã được ông. Ông đã cứu thoát mình bằng cách chạy trốn vào ước mơ tuổi thơ của mình. Trong cuốn Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ (The Universe In a Nutshell) xuất bản năm 2001, ông đã mượn lời tuyên bố của Hamlet: “Dù có bị giam hãm trong vỏ hạt dẻ, ta vẫn tự coi mình là chúa tể của không gian vô tận.”

 

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University