Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Người Sáng Lập Các Giải Nobel

Alfred Bernhard Nobel (1833-1896) là một nhà hóa học, một nhà kỹ nghệ, người phát minh ra thuốc nổ (dynamite) và là một triệu phú người Thụy Điển.

Nobel bắt đầu nghiên cứu thuốc nổ từ năm 17 tuổi. Ông đã được trao bằng sáng chế về hỗn hợp nitroglycerin với một chất hấp thu trơ như kieselguhr (đất có nhiều tảo cát hay còn gọi là đất mùn), dưới cái tên dynamite. Từ việc chế tạo dynamite và các loại thuốc nổ khác (Blasting gelatin, Ballistite ..) cũng như công việc khai thác các giếng dầu ở Baku của ông đã cho ông có được một gia sản lớn. Trở thành triệu phú nhưng Nobel không giống các nhà triệu phú khác - ông không coi trọng những của cải này. Ông từng nói, “tiền bạc chỉ cần đủ để giải quyết sinh hoạt cho mình là được, nếu nhiều quá thì cũng chẳng hay hớm gì.” Khi mẹ ông mất, ông đem toàn bộ di sản của bà để lại cho ông, tặng cho quỹ từ thiện, chỉ giữ lại tấm ảnh của mẹ làm kỷ niệm. Có nhiều tiền nhưng ông không muốn dành cả cho con cái, ông cho rằng cho con nhiều tiền bạc chỉ làm cho chúng trở nên lười biếng, không độc lập được trong cuộc sống. Vì thế, trong di chúc của ông, toàn bộ tài sản sau khi bán đi được dùng làm tiền quỹ vốn. Tiền lãi của quỹ này chia làm 5 phần bằng nhau dưới hình thức tiền thưởng: Một phần dành cho người sáng chế hoặc phát minh quan trọng trong lĩnh vực vật lý; phần thứ hai cho hóa học; phần thứ ba cho sinh học và y học; phần thứ tư dành cho người sáng tạo ra các tác phẩm văn học xuất sắc nhất; phần thứ năm dành cho người có công đóng góp trong sự nghiệp đoàn kết các dân tộc, xóa bỏ chế độ nô lệ, hoặc làm giảm số quân của các quân đội và giúp tiến hành các đại hội hòa bình.

Từ năm 1901, giải Nobel được thành lập và trở thành một giải thưởng uy tín nhất và danh giá nhất hành tinh, tôn vinh những người có đóng góp lớn nhất cho nhân loại, có những phát minh đột phá, những tác phẩm văn chương thấm đẫm tính nhân văn, những người có công lao kiến tạo một thế giới an bình hơn, tốt đẹp hơn. Kết quả đoạt giải được công bố hàng năm vào tháng 10 và được trao (bao gồm tiền thưởng, một huy chương vàng có khắc hình ông Nobel và một giấy chứng nhận) vào ngày 10 tháng 12, ngày kỷ niệm ngày mất của Nobel.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University