Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Một Gương Mặt Khoa Học Lớn Của Thế Kỷ 20: Wolfgang Pauli.

Pauli sinh ở Vienne, Áo, vào ngày 25/04/1900. Là sinh viên ngành khoa học tự nhiên, chàng trai trẻ Pauli nhanh chóng trở thành một thần đồng về vật lý và toán học. Cha đỡ đầu Ernst Mach cũng như cha đẻ của Pauli đều là giáo sư đại học Vienne đã giúp đỡ cậu rất nhiều trong công việc học tập. Sau loạt bài phê bình về thuyết tương đối với 3 bài báo xuất bản trong năm 1919 và một bài báo bách khoa dài tới 250 trang vào năm 1921, chàng thanh niên trẻ tuổi người Áo đã được chính Einstein đón chào. Thậm chí sau đó ông còn coi Pauli như là “người nối ngôi” (Wahl Sohn). Con đường trước mắt Pauli rộng mở và năm 1918, ông đã vào học lớp của nhà vật lý Arnold Sommerfeld tại trường đại học Munich.

Trong các mùa đông 1921 – 1922, ông đã làm việc tại Gottingen với nhóm nghiên cứu của giáo sư Max Born, rồi tháng 12, 1924 tại Viện Neils Bohr ở Copenhagen. Quảng thời gian này, ông đã quan sát được hiệu quả từ trong khi sử dụng hai quy tắc. Theo quy tắc thứ nhất, tình trạng tĩnh của một hạt điện không phải định nghĩa được bởi 3 mà là 4 con số, với các giá trị -1/2 hoặc +1/2. Quy tắc thứ hai, “nguyên tắc loại trừ”, xác định rõ rằng một tình trạng chỉ có thể bị chiếm bởi đồng thời một hạt điện. Quan sát này đã được Heisenberg và nhóm nghiên cứu của Gottingen tiếp tục sử dụng để hình thành nên cơ học lượng tử.

Trong các năm tiếp theo đó, tại Zurich, nơi ông chuyển đến sinh sống từ năm 1928, Pauli đã tham gia vào việc phát triển ngành cơ học mới, trong đó cách thức sử dụng cũng như biểu hiện của nó làm rất nhiều nhà vật lý bối rối. Sau khi trở thành công dân Đức, Pauli vẫn phải rời Zurich để tới Mỹ vào những năm 1940 – 1945 vì lý do “các cụ tổ của ông có tới 75% dòng máu Do Thái.” Năm 1945, ông nhận giải Nobel Vật lý cho những đóng góp quyết định thông qua khám phá năm 1925 một luật mới của tự nhiên, nguyên lý loại trừ hay là nguyên lý Pauli principle. Chính Einstein là người đề cử cho ông đến giải thưởng này.

Năm 1958, Pauli được tặng thưởng huy chương Max Planck. Cùng năm đó, ông ngã bệnh vì ung thư thận. Khi trợ lý của ông, Charles Enz, vào thăm ông tại bệnh viện, Pauli hỏi anh ta: “Ông có thấy số phòng không?” Đó là phòng 137. Cả cuộc đời, Pauli bận tâm suy nghĩ với câu hỏi tại sao hằng số cấu trúc vi mô, một hằng số cơ bản, có giá trị gần với 1/137. Và Pauli đã qua đời tại phòng bệnh này ngày 15/12/1958.

 

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University