Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Nghệ Thuật Của Picasso

Pablo Ruiz Picasso (10/25/1881 – 4/8/1973) là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do tạp chí The Times – Vương Quốc Anh – công bố.

Picasso sinh năm 1881 tại Malaga thuộc miền Nam Tây Ban Nha, ông là con đầu lòng của ông Jose Ruiz y Blasco và bà Maria Picasso y Lopez. Ông được đặt tên thánh là Pablo, Diego, José, Francisco de Paula, Juan Nepomuceno, Maria de los Remedios Cipriano de la Santísima Trinidad, sau này, người ta thường gọi ông với cái tên Picasso hay Pablo Picasso.

Người ta kể rằng, từ khi còn rất nhỏ, Picasso đã bộc lộ tài năng thiên bẩm với hội họa, từ đầu tiên mà ông nói được là “Piz”, cách nói tắt của từ “Lapiz” – trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “bút chì”. Ngoài ra, ông còn được thừa hưởng tài năng và sống trong môi trường nghệ thuật của cha mình – ông Jose Ruiz y Blasco – một họa sĩ chuyên vẽ phim theo trường phái hiện thực và cũng là một giảng viên nghệ thuật và phụ trách bảo tàng địa phương, trường Mỹ thuật công nghệ tạo hình Barcelona.

 

Nghệ Thuật Của Picasso

Picasso bắt đầu tập vẽ dưới sự hướng dẫn của cha mình vào năm 1890. Những tác phẩm đầu tiên của ông mang phong cách của chủ nghĩa hiện thực hàn lâm, điển hình là bức The First Communion (lễ ban thánh đầu tiên) (1896), cùng năm, Picasso cũng đã cho ra đời tác phẩm Portrait of Aunt Pepa (chân dung dì Pepa) – tác phẩm được Juan-Eduardo Cirlot đánh giá rằng: “không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những tác phẩm lớn nhất trong lịch sử hội họa Tây Ban Nha”.

Từ năm 1897, chủ nghĩa hiện thực của Picasso bắt đầu được thay bằng chủ nghĩa tượng trưng, thể hiện qua một loạt các bức tranh phong cảnh mang màu xanh lá cây và tím không tự nhiên.

 

Thời kỳ Xanh (1901–1904)

Trong thời kỳ này, tác phẩm của Picasso có tông màu tối hơn với màu chủ đạo là xanh thẫm, đôi khi được làm ấm hơn bởi các màu khác. Mốc bắt đầu của Thời kỳ Xanh không rõ ràng, nó có thể bắt đầu từ mùa xuân năm 1901 ở Tây Ban Nha, hoặc ở Paris nửa cuối năm đó. Có lẽ cách dùng màu của họa sĩ chịu ảnh hưởng từ chuyến đi xuyên Tây Ban Nha và sự tự sát của người bạn Carlos Casagemas.

 

Thời kỳ Hồng (1905–1907)

Các tác phẩm của Picasso trong giai đoạn này mang vẻ tươi tắn hơn với việc sử dụng nhiều màu cam và hồng. Năm 1904 tại Paris, Picasso gặp Fernande Olivier, một người mẫu cho các họa sĩ và nhà điêu khắc, rất nhiều tác phẩm của ông trong thời kỳ này chịu ảnh hưởng bởi mối quan hệ nồng ấm giữa hai người.

 

Thời kỳ Ảnh Hưởng Phi Châu (1908–1909)

Thời kỳ Ảnh hưởng Phi châu bắt đầu với tác phẩm nổi tiếng Những cô nàng ở Avignon (Les Demoiselles d'Avignon) lấy cảm hứng từ những đồ tạo tác Phi châu. Ông cho rằng mọi loại nghệ thuật phải tự học được cái hay của nhau. Ông chọn châu Phi làm cản hứng của mình bởi tính Lập thể rõ ràng của nó.

 

Thời kỳ Lập Thể Phân Tích (1909–1912)

Chủ nghĩa Lập thể phân tích là phong cách vẽ mà Picasso đã phát triển cùng Georges Brague, theo đó sử dụng những màu đơn sắc ngả nâu cho các tác phẩm. Các vật thể sẽ được hai họa sĩ tách thành những bộ phận riêng biệt và "phân tích" chúng theo hình dạng bộ phận này.

 

Thời kỳ Lập Thể Tổng Hợp (1912–1919)

Đây là sự phát triển chủ nghĩa lập thể của Picasso với việc sử dụng nghệ thuật cắt dán bằng các chất liệu vải, giấy báo, giấy dán tường để mô tả đề tài tĩnh vật và nhân vật.

 

Chủ Nghĩa Cổ Điển và Siêu Thực

Sau thế chiến thứ nhất, Picasso bắt đầu thực hiện các tác phẩm theo trường phái tân cổ điển (neoclassicism). Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Picasso, bức Guernica đã được sáng tác trong thời kì này. Bức tranh mô tả cuộc ném bom vào Guernica của Phát xít Đức trong Nội Chiến Tây Ban Nha.

 

Giai Đoạn Sau

Picasso là một trong 250 nhà điêu khắc tham gia Triểm lãm điêu khắc quốc tế lần thứ 3 tổ chức tại Bảo tàng nghệ thuật Philadenphia vào mùa hè năm 1949

Trong thập niên 1950, họa sĩ một lần nữa thay đổi phong cách sáng tác, ông thực hiện các bức tranh dựa trên phong cách của các bậc thầy cổ điển như Diego Velázquez, Goya, Poussin, Edouard, Manet, Courbet và Delacroix.

(sưu tầm từ Internet)


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University