Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Alfred Wegener : Lý Thuyết Các Lục Địa Trôi Dạt - Continental Drift

Khi bạn nhìn vào bản đồ thế giới, bạn thấy điều gì ? Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy lục địa châu Mỹ và châu Phi tuy xa cách nhau nhưng hai bờ biển lại mang một dáng vẻ như là một mảnh giấy bị tách đôi, có thể gắn lại khít khao ? Vào những năm đầu 1900, một nhà địa chất, tên là Alfred Wegener, sau khi quan sát và suy nghiệm, ông đã cho ra lý thuyết các lục địa trôi dạt, và vào thuở ban đầu, các lục địa là một mảnh đất vĩ đại gắn liền nhau, mang tên là Pangea.

Wegener, khi nhìn thấy hai châu Mỹ và Phi, đã tưởng tượng là nếu ông bỏ đi Đại Tây Dương, đem hai châu lại gần nhau, thì giống như tấm tranh nhiều mảnh nhỏ, hai mảnh đại lục này nằm sát bên nhau vừa vặn.

Dựa vào những quan sát cặn kẽ, Wegener nhận thấy rằng cỏ cây, xương hóa thạch ở hai bên lục địa châu Phi và châu Mỹ đều giống nhau. Điều đó chứng tỏ là ngày xưa, hai lục địa này là một, bởi thế mới có hiện tượng có những cây cỏ, xương thú hóa thạch giống nhau. Dĩ nhiên là các con vật này không thể lội biển từ bên này qua bên kia được. Nếu không có lý thuyết Các Lục Địa Trôi Dạt, hiện tượng này khó có thể được giải thích. Ngoài ra, Wegener cũng nhận thấy là ở hai lục địa có những loại đá giống nhau, và những chứng cớ khí hậu giống nhau ở thời xa xưa cũng được tìm thấy trên nhiều lục địa.  Một trong những bằng cớ hùng hồn nữa là các lối đi của những băng đá (glacier), nếu để riêng rẽ, thật không thể giải thích được, nhưng khi bỏ tất cả những lục địa trở lại hình thể nguyên thủy, các lối chảy của các băng rõ ràng là xuất phát từ một tụ điểm.

Sự Tan Rã Của Đại Lục Pangea : Wegener tin rằng mọi đại lục đều bắt nguồn từ một siêu lục địa, mà ông đã gọi là Pangea, có nghĩa là “Toàn Bộ Đất”, Pangea có khoảng 245 triệu năm trước.  Một trong nguyên nhân khiến siêu lục địa này tan rã là vì phần đất dưới đáy biển tiếp tục mở rộng và đưa các lục địa ra xa nhau.

Khi Wegener đưa ra lý thuyết Lục Địa Trôi Dạt, các nhà khoa học gia khác không nhìn nhận giả thuyết của ông. Họ hỏi là, sức mạnh thiên nhiên nào có thể di chuyển cả một lục địa ? Vào thời Wegener còn sống, không ai có thể trả lời câu hỏi đó. Mãi tới nhiều năm sau đó người ta mới có thể giải thích được nhờ những chứng cớ mới tìm thấy.

Các nhà khoa học gia nhận thấy là ở giữa lòng Đại Tây Dương có một dãy núi ngầm dưới biển. Chính ở nơi đây đã xãy ra việc mặt đất dưới biển mở lớn ra vì những mảng đất trôi, chúng chạy tách xa nhau gây nên những kẻ hở vĩ đại và nham thạch trồi lên lấp kín.

Một chứng cớ nữa là cục nam châm của địa cầu trong suốt chiều dài của lịch sử trái đất đã thay đổi, không phải luôn luôn kim nam châm cũng hướng về hướng bắc. Sự thay đổi này xãy ra nhiều lần. Những bằng chứng tìm được trong đá (rock) cho ghi nhận hướng của từ trường trái đất. Chứng cớ này cho thấy là việc mặt đất dưới biển đang phát triển rộng ra là điều có thật.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University