Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Hẹn Hò: Một Bước Phải Đến Trong Quá Trình Lớn Lên và Phát Triển

Con cái mình bắt đầu hẹn hò – Phụ huynh nào nghĩ đến chuyện này, nếu không nói là kinh hoảng thì cũng lo lắng. Tuy nhiên, hẹn hò là một biểu hiện cho thấy con cái mình đã bắt đầu độc lập, tự quyết  và muốn ra khỏi vòng tay của ba mẹ. Mặc dù một số phụ huynh khá cởi mở và chấp nhận chuyện con cái mình hẹn hò, nhưng họ không khỏi lo lắng bồn chồn khi con mình đi ra khỏi nhà và gặp một người bạn khác phái.

Sự lo lắng là hiển nhiên, nhưng hẹn hò, dù là hẹn theo nhóm hay cá nhân và cá nhân, vẫn có những ưu điểm về lâu về dài. Hẹn hò sẽ giúp con em đưa những quan hệ với nhau lên một tầm mức cao hơn và những tính hạnh ngoài ngưỡng cửa gia đình. Xuyên qua sự hẹn hò, thanh thiếu niên học hỏi cách giao luu với các bạn cùng tuổi, trong nhóm, hay ngoài nhóm. Cũng qua diễn trình hẹn hò, thanh thiếu niên tìm hiểu và phát triển mối quan hệ dù ban sơ hay thân mật, sự cam kết và trách nhiệm cá nhân, và xây dựng tự tin dù có lúc phải đối diện với sự ruồng bỏ của bạn mình.

 

Khi Con Trai Con Gái Gặp Nhau

Thường là “biến cố” này xảy ra lúc con trẻ đang ở tuổi đi học trung học cơ sở (middle school). Trước đó các em không chịu nỗi giới tính khác mình trong nhóm bạn thì bây giờ lại muốn gần gũi và làm quen với bạn khác phái. Các em bây giờ hợp thành nhóm theo sở thích chung hay “hợp nhau”. Các em bắt đầu hẹn hò ngay trong nhóm, một vài em lại muốn gặp gỡ riêng rẽ, nhưng nói chung nhóm của các em vẫn là một đơn vị xã hội quan yếu.

Đây chính là giai đoạn phụ huynh bắt đầu quan tâm đến những quan hệ của con em và thanh thiếu niên bắt đầu đề cập đến chuyện hẹn hò trai gái trong gia đình. Phụ huynh bắt đầu đưa ra những luật lệ về quan hệ bạn hữu, khi nào thì hẹn hò được, lúc nào được, trong tuần và cuối tuần ra sao. Phụ huynh sẽ đề ra những luật lệ về giới nghiêm và ở tuổi nào thì các em có thể hẹn hò một đối một. Phụ huynh cũng đặt ra tiêu chuẩn về tuổi tác của bạn trai, bạn gái và những hậu quả sẽ xảy ra nếu các em không tuân thủ luật lệ. Ngoài chuyện quan trọng là thảo luận với các em, điều quan trọng không kém là luôn luôn cho các em biết trong mọi quan hệ, vấn đề tính hạnh tốt vẫn là điều phải lưu ý.

 

Những Mẫu Thức Chuẩn Mực Trong Việc Hẹn Hò

Hẹn hò từng nhóm hay hẹn hò riêng rẽ thường sẽ xảy ra khi các em lên đến trung học phổ thông (đệ nhị cấp - high school), mặc dù đôi khi các em cũng chấm dứt những liên hệ  ngắn hạn, cũng có vài cặp trở thành hẹn hò thường xuyên và nghiêm chỉnh về mối quan hệ  của mình. Dù trong hoàn cảnh nào, các thanh thiếu niên cũng nên nhớ một vài điều căn bản về hẹn hò để không phải băn khoăn thắc mắc về những quan hệ  của mình, dù đến bờ đến bến, hay chỉ là một thoáng qua của tuổi trẻ. Khi một người trẻ hẹn hò với bạn khác phái, dù là thỉnh thoảng hay thường xuyên, những mẫu thức về giao tiếp sau đây là điều các em cần biết.

Xin Hẹn Gặp

Việc hẹn hò một người bạn khác phái là một diễn biến quan trọng. Tùy theo tính chất của buổi hẹn  hò, người trẻ nên đặt “lời mời” càng sớm càng tốt, theo phép lịch sự. Một ngày hay hai ngày trước là được xem là thích nghi, còn hẹn giờ chót phải được xem như sự sỉ nhục, người được mời có thể bị xem như là “bị“ quên cho đến giờ chót. Những cuộc hẹn hò đầu tiên, nên dành ra một hay hai tuần để đặt lời mời trước. Một tháng hay hơn cũng không là quá đáng nếu việc mời đó nhằm vào những dịp quan trọng như dạ hội ra trường hay là những lễ dành cho thanh thiếu niên đến tuổi trưởng thành (ở một số tôn giáo hay sắc dân). Hãy kín nhiệm trong việc đặt lời mời, không ngưng ngang một buổi nói chuyện để đưa lời mời. Không đặt lời mời khi có người khác chung quanh, có thể  hãy gọi phone hay dùng điện thư (email), nếu muốn nói rõ mục đích của dịp lễ lược.

Nhận Hay Không Nhận Lời Mời

Nhận không nhận lời mời là quyền của mình. Trong trường hợp không nhận lời mời, nên từ chối lịch sự và trực tiếp. Đừng kéo dài thời gian trả lời. Trong khoảng 24 giờ, thời gian để cho câu trả lời, là tốt nhất. Đừng nói dối, thẳng thắn nói mình không đi được vì bận rộn, hay là mình không phải là đối tượng. Tuyệt nhiên không nói dối vì thế sẽ làm vấn đề tội tệ hơn. Nếu vì bận rộn, cứ bảo là mình sẽ có dịp khác, và nên để người được mời vui vẻ dành cho mình lần sau.

Từ chối lời mời không có nghĩa là mình khiếm nhã. Mình cám ơn lời mời nhưng vì những lý do bất khả kháng mình từ chối, kể cả nếu bị khẩn khoản, mà lòng mình không muốn đến, cứ thành thực nói như vậy, “tôi cám ơn nhưng tôi không phải đối tượng của bạn”. Thà rằng mình trả lời không còn hơn là để người ấy mơ mộng hão. Từ chối xong im lặng, không bao giờ đi nói với người khác là mình được mời mà từ chối, điều ấy mới là khiếm nhã.

Giữ Lời Hứa

Đã nhận lời mời thì phải giữ lời hứa. Ngoại trừ những khẩn cấp đột xuất như cá nhân đau yếu, gia đình gặp tai biến.. thì không có lý do gì mình đã hẹn rồi lại bỏ hẹn. Hoặc đã hẹn rồi nhưng nhận lời đi chỗ hẹn khác hoặc suy nghĩ lại thay đổi ý kiến là điều không nên làm. Khi mình hủy một buổi hẹn, thông báo ngay cho người mời và đề nghị một ngày hẹn khác.

Người Tốt Việc Tốt

Dù là buổi hẹn chính thức hay không, hẹn hò vẫn luôn luôn là điều thích thú nếu mọi người biết tôn trọng nhân phẩm của mình và người khác, nói chung là mình giữ được hạnh kiểm tốt. Không giả bộ hay đóng kịch, cứ tự nhiên và tự trọng để làm vừa lòng người khác và chính mình.

Phải rõ ràng về kế hoạch hoặc dự định: Khi hẹn hò với ai, phải nói rõ địa điểm, thời gian, phương tiện chuyên chở và sinh hoạt gì. Cần phải cho biết là ai phải trả cái gì. Khi mời ai đến một chỗ hẹn hò, đừng bao giờ dự định là người đó sẽ trả phí tổn cho buổi hẹn hò.

Đúng giờ : Đến đúng giờ để đưa đón người mình hẹn, và nếu được, phải sẵn sàng để người hẹn đến đón mình. Đừng bắt người hẹn phải chờ đợi mình quá lâu, đó là khiếm nhã. Nếu có lý do trễ hẹn phải thông báo ngay để người hẹn khỏi đến và chờ đợi. Nhớ là phải xem đồng hồ, đúng giờ và không trễ giờ giấc đã cam kết với bố mẹ.

Đích thân đến : Luôn luôn đích thân đến, không nhờ ai thay. Nếu gặp bố mẹ người mình hẹn, sẵn sàng câu trả lời, đi đâu làm gì và bao lâu. Nếu đến nơi cơ quan nơi người bạn làm việc và phải chờ trong xe, đừng mở nhạc lớn hay kêu gọi bạn mình ầm ỉ. Khi đưa bạn về, nhớ đưa bạn đến tận cửa để bày tỏ sự kính trọng, tư cách và an toàn cho bạn mình. Đừng trông chờ một nụ hôn trên má.

Phụ huynh, nếu phải phụ trợ con em, xin làm ơn nhắc nhở con em những tiểu tiết, nhưng rất quan trọng này.

 

Thanh Thiếu Niên Thương Nhau Gắn Bó

Một khi đã thương nhau gắn bó, điều quan trọng là hai phía phải biết gia đình của nhau. Phải cởi mở và tâm sự cùng tin cậy người lớn trong gia đình, cần để hai bên gia đình biết nhau, đó là công việc của những bạn trẻ thương nhau gắn bó.

Không nên bày tỏ sự thân mật quá trớn nơi công cộng, nắm tay hay nhìn nhau không phải là điều tai hại, nhưng quá thân mật đến độ chỉ nghĩ mình có hai người như trong chỗ kín nhiệm là không nên.

Đừng quên bè bạn đang đánh giá mình nếu mình biến mất trong vòng bạn bè vì đã có bạn tình gắn bó. Luôn luôn cho bạn biết mình vẫn là bạn dù mình dành nhiều thì giờ hơn cho bạn tình. Đừng để bạn bè nghĩ mình lơ là , “bội phản”. Bạn bè sẽ hiểu nếu mình nêu ra những lý do chính đáng. Tuy nhiên hãy cố gắng luôn luôn giữ tình bạn.

 

Không Có Bạn Hẹn Hò Thì Sao?

Nhiều thanh thiếu niên không quan tâm đến chuyện hẹn hò, đối với các em này, những theo đuổi khác quan trọng hơn như học hành hay thể thao, văn nghệ. Các em này có thể nghĩ rằng có bạn tình khác phái có thể làm hại điểm học của mình và vì thế dành mọi nỗ lực vào việc học hành. Một số em vẫn thích chơi đùa với nhóm và không thích hẹn hò một đối một. Ngoại trừ những trường hợp nhiều em tự cách ly mình với đám đông, phụ huynh không nên đẩy con mình vào hoàn cảnh gia nhập đám đông, cần có bạn tình khác phái, điều này sẽ làm cho các em thêm bực bội và khó chịu.

 

Trong một mục đích cập nhật thông tin về giáo dục và tuổi trẻ, Giờ Học Đường xin gởi bài tham khảo này đến quí vị. Đây không phải là công trình cá nhân của chúng tôi, mà là biên khảo dựa vào những tài liệu khác nhau về tâm lý giáo dục. Chúng toi trình bày và quí vị phụ huynh là người quyết định tùy ở mỗi văn hóa gia đình, nhưng hiện nay ở Mỹ, chuyện con cái lớn lên, hẹn hò là chuyện mà phụ huynh nào cũng được thông tin cập nhật. Chúng tôi gởi đến phụ huynh Việt Nam trong cộng đồng chúng ta không ngoài một ý gì hơn là ở trong nước này, chuyện trai gái đã trở nên là một đề tài được nghiên cứu chứ không phải kinh nghiệm cá nhân tùy tiện nữa.

Giờ Học Đường xin gởi đến quí vị để tham khảo, nhất là quí vị có con em đang tuổi lớn.

Giờ Học Đường

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University