Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Trương Chi – Mỵ Nương

Ngày xưa, có một ông quan thừa tướng sinh được người con gái tên là Mỵ Nương, nhan sắc tuyệt trần. Nàng ở cấm cung trong ngôi lầu cạnh bờ sông.

Bấy giờ có một chàng trai con nhà thuyền chài tên là Trương Chi, ngày ngày đến thả lưới kiếm ăn trên khúc sông đó. Chàng ta thường buông lưới, vừa hát. Tiếng hát rất hay, khiến cho Mỵ Nương ở trong lầu xao xuyến say mê.


Một dạo, Trương Chi đi đánh cá ở khúc sông khác. Không được nghe tiếng hát, Mỵ Nương sinh ra sầu não. Nàng bồn chồn trông đợi. Tiếng hát vẫn vắng lặng và nàng bắt đầu ốm.

 

Thừa tướng vội cho mời các lương y đến xem mạch, bốc thuốc. Thuốc uống đã nhiều mà bệnh Mỵ Nương vẫn không suy chuyển. Sau thừa tướng hỏi dò những người hầu hạ Mỵ Nương, mới biết là con mình ốm tương tư. Các lương y khuyên thừa tướng cho gọi anh lái đò đến.

Trương Chi được mời đến thăm Mỵ Nương. Chàng ta đội chiếc nón lá che mất khuôn mặt mình. Mỵ Nương năn nỉ mãi, phải ra lệnh, Trương Chi mới ngả nón ra. Nhưng khi nhìn thấy mặt Trương Chi, Mỵ Nương vỡ mộng, vì Trương Chi xấu xí quá. Nàng cho chàng ra về, và từ đó không còn yêu hình bóng Trương Chi nữa.


Về phần Trương Chi, từ khi trông thấy Mỵ Nương xinh đẹp, chàng đem lòng yêu quí. Nhưng tủi cho thân phận nghèo hèn của mình, buồn chán không thiết gì làm ăn nữa. Chàng hát :


Kiếp này đã dở dang nhau,

Thì xin kiếp khác, duyên sau lại lành.


Trương Chi mang mối tình hận mà chết vì tương tư.


Mấy năm sau, gia đình Trương Chi bốc mộ chàng thì chỉ thấy trong quan tài có một khối đá tuyệt đẹp. Gia đình chàng mang khối đá về làm vật trang trí trong nhà.

Một ngày kia, quan thừa tướng tình cờ trông thấy khối đá đẹp, mới mua về và sai làm thành một tách trà. Một hôm, Mỵ Nương cầm chén rót nước thì lạ thay, dưới đáy tách hiện ra hình ảnh người lái đò nghệ sĩ và tiếng hát năm xưa cũng văng vẳng như than, như trách.

Mỵ Nương chạnh lòng nhớ lại mối tình xưa, bật khóc và để rơi giọt lệ vào tách trà. Chén ngọc – kết tinh của một trái tim chung tình – liền tan ra thành nước.


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University