Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Truyện Ngắn

Khói Nhang Tưởng Nhớ

Ba tôi mất năm tôi 15 tuổi, nhưng thật ra ông đã rời xa gia đình từ ba năm trước. Lúc sinh thời, ông là một người cha rất nghiêm khắc, mấy đứa con của ông, chỉ ngoại trừ một mình tôi, đều bị ông – ít nhất là một lần – bắt nằm úp mặt xuống ghế để ông quất vài roi vào mông. Nói vậy không phải tôi là con cưng, mà chỉ vì tôi là một đứa bé ốm yếu, đau ốm liên miên, và sợ ông chết khiếp ! Chỉ cần ông lừ mắt nhìn là đã đủ cho tôi xanh lét mặt mày.

Cha và Con Gái

Cha. Đối với các em gái nhỏ, đó là người đàn ông đầu tiên em tiếp xúc trong đời từ những ngày thơ dại. Làm sao em quên được bàn tay to lớn và đầy ấm áp, nắm trọn bàn tay nhỏ xíu của em hay nhấc bỗng em lên cao, xoay tròn trong nắng và gió.

Mùa Thi Buồn

1967.

Năm ấy tôi mười bảy tuổi, tuổi vẫn mộng mơ nhưng đã bắt đầu lo tương lai. Giữa học và chơi, tôi chơi nhiều hơn và chỉ ngồi vào bàn học khi anh tôi ở nhà. Ngày ấy tôi vẫn thường ca tới ca lui bài “Cô Láng Giềng” của Hoàng Quý. Chả là vì cô bé hàng xóm quá xinh đẹp mà tôi đã “phải lòng” bấy lâu. Vẫn mơ màng một ngày nào đó mình thành công trở về cũng là ngày cô bé lên xe hoa.

Những Bài Học Về Tình Yêu

Hồi còn trẻ, cô luôn loay hoay với 02 câu hỏi, làm thế nào để biết người ta thật lòng yêu và cũng làm sao để biết khi nào thì người ta … hết yêu ?

Tình yêu là một thứ cảm xúc. Cảm xúc đến rồi sẽ đi. Như thế có phải tự dưng người ta yêu nhau và đến một ngày xấu trời nào đó thì cũng tự dưng người ta cảm thây không còn yêu nữa ?

Mùi Của Thương Nhớ

Tạo hóa khi sinh ra mỗi loài đều ban cho một mùi riêng biệt. Hoa hồng có hương thơm khác với hoa lan, hoa cúc. Đứa trẻ sơ sinh, dù là trai hay gái, lại có mùi khác hẳn với người lớn. Đất, gió, nắng, mưa … đều có mùi của chúng và những cung bậc tình cảm cũng vậy, cũng đều có mùi đặc trưng mà ký ức về chúng là những trải nghiệm của mỗi người.

Bạn Đời

Người ta vẫn thường dùng rất nhiều từ hoa mỹ để nói về người hôn phối cùa mình. Ví dụ như vợ (chồng) là người đầu ấp tay gối, là người cùng chia bùi xẻ ngọt ..v.v… Nhưng cô vẫn thích định nghĩa “bạn đời” theo đúng nghĩa đen của nó – bạn đời là hai người bạn cùng đi với nhau suốt cuộc đời, hỗ trợ nhau và yêu thương nhau. Giản dị thế thôi.

Nỗi Buồn

Tháng Mười. Trời se se. Có những hôm mưa trắng trời, trắng đất. Lại có những hôm nắng óng vàng rười rượi len vào từng con phố.

Tháng Mười. Heo may về. Có phải vì vậy gợi nhớ đến những nỗi buồn. Có những nỗi buồn chỉ thoảng qua. Có những nỗi buồn man mác, và có những nỗi buồn lại biến thành nỗi đau.

Nhà Quê

Nhà Quê sinh ra và lớn lên ở Saigon, vậy là dân thành phố chính gốc. Thế nhưng Nhà Quê vẫn thấy mình quê quá, mình như người xa lạ, ngơ ngác trước sự phát triển ồ ạt hiện tại. Nói vậy, đừng vội kết luận là tại Nhà Quê không chịu đọc sách, báo, không cập nhật thông tin. Nhà Quê ngày nào cũng dành thời gian lướt Net, đọc báo online; cũng chịu khó truy cập những Website, blog “hot” trên mạng … vậy mà đôi lúc Nhà Quê vẫn thảng thốt, không hiểu được vì sao người ta ngày nay lại sống vội vã, sống điên cuồng đến như vậy ?

Chuyện Của Những Bà Mẹ

Chuyện của những bà mẹ thường không phải là chuyện trong công sở, đồng nghiệp; cũng không phải là chuyện thời trang, model này kiểu dáng nọ.

Nước Mắt Đàn Ông

Đàn ông vẫn tự hào là phái mạnh. Phái mạnh thì không thể …yếu (!), cụ thể là không thể hơi một tí là khóc lu loa như đàn bà.

Đàn ông vẫn tự ví mình như cây tùng, cây bách – vững vàng trước mọi sóng gió và là nơi nương tựa cho những “liễu yếu đào tơ”.

Tháng Năm – Bằng Lăng Tím và Hoa Phượng Đỏ.

Tháng năm vào hạ. Saigon nắng, Saigon mưa – bất chợt. Những cơn mưa đầu mùa không đủ làm dịu đi cái nóng oi ả của mùa hè. Dọc theo những con đường lớn nhỏ, ánh nắng chói chang, rực lửa bỗng thảng thốt giảm đi trước màu tím của Bằng Lăng.

Mùa Thi

(Ngoài hai môn chính là Toán và Tiếng Việt, các em học sinh tiểu học còn phải học các môn phụ như thủ công, hát, công nghệ …)

Con Trai Đang Lớn

Gia đình tôi có 03 người. Người đàn ông duy nhất trong nhà 14 tuổi, tên ở nhà thường gọi là Ben – lý do là lúc một tuổi, hắn bị lang ben đầy mặt và dĩ nhiên, hắn ta không hề biết điều này, cứ tưởng đó là … tên tiếng Anh của mình !!!

Mẹ, Con Gái và Lớp Một

Hôm nay Xíu vào lớp Một. Điều này có nghĩa là con gái của tôi sẽ bắt đầu sáng sáng đến trường với chiếc cặp nặng trên lưng. Nhà xa nên con gái sẽ phải vừa ăn sáng vừa … ngủ gục sau lưng Mẹ, và buổi tối con sẽ phải học bài, làm bài tập chứ không được thoải mái xem ti vi nữa.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University