Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Mùi Của Thương Nhớ

Tạo hóa khi sinh ra mỗi loài đều ban cho một mùi riêng biệt. Hoa hồng có hương thơm khác với hoa lan, hoa cúc. Đứa trẻ sơ sinh, dù là trai hay gái, lại có mùi khác hẳn với người lớn. Đất, gió, nắng, mưa … đều có mùi của chúng và những cung bậc tình cảm cũng vậy, cũng đều có mùi đặc trưng mà ký ức về chúng là những trải nghiệm của mỗi người.

Bạn có còn nhớ không mùi thơm của gạo mới khi mẹ mở vung cơm vào những buổi chiều mưa. Trong cái lạnh se se, mùi cơm vừa chín làm đàn con hau háu thèm thuồng, làm tăng hương vị cho bữa ăn gia đình. Hay mùi của tách trà buổi sáng mà ba vẫn thường uống. Cử chỉ khoan thai khi pha ấm trà ngon và trong lúc chờ trà ngấm, những mẫu chuyện của ba bao giờ cũng mang âm sắc của lời giáo huấn thâm trầm. Mùi trà thơm, mùi tinh khiết của ban mai hòa quyện với nhau đủ để những đứa con xa nhà còn nhớ mãi. Trong hồi tưởng của tôi về tuổi thơ còn có mùi thơm của những trang sách mới, những cuốn sách, quyển truyện gom góp tiền mua về và việc đầu tiên là đưa lên mũi, hít hà mùi giấy, mùi mực in .. Lúc ấy trong đầu đã vẽ lên những hình ảnh mà cuốn sách sắp đem đến.

 

Bạn có còn nhớ không mùi ngọt ngào của những nụ hôn đầy ắp thương yêu. Nụ hôn của mẹ có thêm mùi vị dịu dàng, nụ hôn của thời mới lớn có thêm mùi rụt rè hay nụ hôn của người yêu, lại có thêm mùi say đắm. Có một thứ cũng có mùi vị ngọt ngào như thế - đó là mùi của sự quan tâm. Nghĩa vụ sẽ khiến người ta xây ngôi nhà nhưng chỉ có sự quan tâm lẫn nhau mới biến ngôi nhà thành một gia đình. Nghĩa vụ sẽ khiến người vợ nấu cho chồng bữa ăn nhưng chỉ có sự quan tâm mới khiến mỗi bữa ăn gia đình hàng ngày trở thành ngon miệng, không có bữa tiệc nào có thể sánh ngang.

 

Anh bạn tôi bảo rằng phụ nữ giống như một bông hoa, nếu “hữu sắc vô hương” thì đàn ông sẽ chỉ dừng lại chốc lát, ngắm nhìn rồi sẽ quay đi. Hương thơm của người đàn bà – hiểu theo nghĩa rộng là nét đẹp tâm hồn, thể hiện qua sự nhạy cảm và thông minh của họ. Những người phụ nữ này có khả năng đoán biết được suy nghĩ của người đối diện, biết mình nên làm gì và cũng biết dừng lại đúng lúc. Anh bạn tôi cũng bảo rằng, “mùi danh lợi rồi sẽ qua đi, chỉ có mùi chân thật mãi còn ở lại.” Có phải vì thế nên từ anh luôn tỏa ra mùi của sự tin cậy. Đó là thứ mùi khiến mọi người ở quanh anh đều có cảm giác tin tưởng; và sức mạnh của nó đã khiến tôi – người bạn nhỏ của anh – luôn phải nhắm mắt, tận hưởng cảm giác yêu thương mỗi lần nghe thấy giọng nói của anh từ bên kia bờ đại dương.

Ngôi nhà thiếu tình yêu thường có mùi lạnh và khô – nó không thể giống với mùi ấm nồng của tổ uyên ương rộn rã tiếng cười. Mùi của cô độc cũng mang lại cảm giác lạnh lẽo, và đồng thời lại có thêm sự sợ hãi. Những ai đã từng chiêm nghiệm được cái mùi vị này thường không thể quên và chẳng bao giờ muốn bắt gặp lại nó. Tiếc thay, tôi lại biết có những người luôn có cảm giác cô đơn, cô đơn trong chính ngôi nhà của mình, cô đơn ngay cả khi đứng giữa đám đông, nói cười sáo rỗng.

Nhưng vượt lên trên tất cả những mùi vị, theo tôi, vẫn là mùi của thương nhớ. Những ngày trôi qua. Những người trôi qua. Những cuộc tình trôi qua … Và cái còn đọng lại là nỗi thương nhớ.

… thương nhớ ơ hờ thương nhớ ai

sông xa từng lớp lớp mưa dài

(Đôi bờ - Quang Dũng)

 

Có người chưa từng gặp mặt nhưng vẫn làm cho một người phải thắc thỏm nhớ mong. Có người mỗi ngày chuyện trò đôi ba lượt nhưng vẫn làm cho một người háo hức, chờ đợi lần gặp nhau kế tiếp. Nỗi nhớ thương có đủ mùi vị ngọt ngào, ấm áp và đôi khi, cũng lẫn chút dỗi hờn – trách mình sao quá nặng tình với … người dưng.

Mùi của thương nhớ một người và mùi của thương nhớ quá khứ - có một điểm giống nhau, đó là đều mang đến cho chúng ta nỗi day dứt, làm cho cuộc sống của chúng ta thêm mối quan tâm. Nhưng nếu như không có ai để mà nhớ, không có cái gì để mà lưu luyến thì tôi nghĩ, đời sống đó thật là buồn thảm, vì thế, bạn ơi, hãy nhớ hãy thương và hãy hít thật sâu, hơi thở chứa chan hạnh phúc khi biết rằng có người đang dõi theo bạn – từng phút từng giây./

Hoàng – Phương Ngọc

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University