Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Cha và Con Gái

Cha. Đối với các em gái nhỏ, đó là người đàn ông đầu tiên em tiếp xúc trong đời từ những ngày thơ dại. Làm sao em quên được bàn tay to lớn và đầy ấm áp, nắm trọn bàn tay nhỏ xíu của em hay nhấc bỗng em lên cao, xoay tròn trong nắng và gió.

Cha. Đối với các em gái trẻ, đó là người đàn ông đầu tiên em dùng để so sánh về sự khác nhau giữa hai giới tính. Cha - người đàn ông – sôi nỗi và thích mạo hiểm hơn người đàn bà - Mẹ. Cha lý lẽ khoa học hơn và cư xử cũng nghiêm khắc hơn Mẹ.

 

Một cách vô tình, Cha đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn con gái.

Cha tôi là một sĩ quan quân đội. Chị em tôi ít nhiều đều bị ảnh hưởng từ ông - tố chất của một người lính. Ngay từ nhỏ, tuy gia đình có người giúp việc nhưng chúng tôi đều phải tự mình làm những việc cá nhân, ví dụ như xếp dọn mùng, mền mỗi sáng thức dậy; xem truyện xong phải cất lại đúng chỗ cũ … và đặc biệt, phải đúng giờ. Lúc nhỏ, chị em tôi dược chính ông đưa, rước đi học và thế là mỗi buổi tan học, chúng tôi đều phải ba chân bốn cẳng chạy ra khỏi lớp vì biết chắc chắn là ông đang đứng chờ ngoài cổng trường. Lớn hơn một chút, chị Hai tôi được “ưu tiên” tự đi học bằng xe đạp và hôm nào chị về trễ 10 phút thôi là ông đã ra tận ngoài đầu đường đứng đón. Nếu không có lý do giải thích vì sao về trễ, thế nào chị tôi cũng bị mắng. Chị em tôi đều cảm thấy khổ sở vì “kỷ luật nhà binh” của ông nhưng càng lớn lên, đi làm việc, tiếp xúc với xã hội chúng tôi mới thấy cám ơn ông vì đã rèn luyện cho chúng tôi tính tốt này.

Cha tôi là một người cha nghiêm khắc với các con và là một người chồng khó tính của mẹ tôi. Mọi việc lớn, nhỏ trong nhà mẹ tôi đều phải hỏi ý kiến ông và chỉ khi nào ông đồng ý, mới thực hiện. Việc nấu ăn cho cả nhà phải do chính tay mẹ tôi làm. Ông quan niệm rằng bữa cơm gia đình là quan trọng cho nên người đàn bà trong nhà, dù có bận rộn thế nào cũng phải tận tâm với nó. Người phụ nữ mà không lo được bữa cơm cho chồng con - dưới con mắt của ông – không phải là người vợ đảm và càng không phải là người mẹ tốt. Ông bắt mẹ tôi, hàng tuần vào ngày Chủ Nhật, phải dắt chị em tôi đi chợ, làm quen với việc nội trợ để sau này … không làm khổ chồng con. (Dù lúc đó, tôi - đứa con gái nhỏ nhất - chỉ mới có 6, 7 tuổi !!)

Trong ký ức của tôi về cha, hình như rất ít khi chị em tôi được ông ôm vào lòng, nói những lời yêu thương, và cũng chẳng khi nào được ông hỏi han về những vui, buồn. Cha tôi quả là một người cha “lạnh lùng” nhưng chị em tôi, trong thâm tâm đều biết cha yêu thương chúng tôi vô hạn, ông đã hết lòng hết sức với gia đình nhỏ bé của chúng tôi - chỉ có điều ông không thổ lộ tình yêu của mình mà thôi. Và tôi cũng ảnh hưởng điều này nơi cha. Tôi không biết cách thể hiện tình cảm của mình với những người tôi thương yêu. Con gái nhỏ của tôi vẫn nghêu ngao hát, “Cô và mẹ là hai cô giáo, mẹ và cô giống hai … bà chằn !!!”

Tôi có một người “bạn lớn”. Anh kể cho tôi nghe, khi các con anh ấy còn nhỏ, mỗi tối trước khi đi ngủ, anh vẫn ôm chúng vào lòng, nói với chúng “I love you” để các con anh luôn yên tâm rằng cha của chúng rất yêu thương chúng. Tôi thầm ngưỡng mộ anh – anh biết thổ lộ tình cảm của mình và các con anh, chắc hẳn chúng rất hạnh phúc.

Mặc dù tất cả sự trìu mến, yêu thương, quan tâm, chăm sóc … con trẻ đều có thể nhận được từ người mẹ nhưng vị trí của người cha vẫn vô cùng quan trọng. Những người cha luôn mang một sức mạnh đặc biệt đối với con trẻ. Chúng chỉ có được cảm giác an toàn và được bảo vệ từ người cha. Vì thế, mỗi người đàn ông hãy là một người cha lý tưởng của các con mình, hãy hết lòng yêu thương chúng và nhất là đừng ngần ngại thổ lộ tình yêu của mình đối với con trẻ.

Megan Hoang

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University