Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Mẹ, Con Gái và Lớp Một

Hôm nay Xíu vào lớp Một. Điều này có nghĩa là con gái của tôi sẽ bắt đầu sáng sáng đến trường với chiếc cặp nặng trên lưng. Nhà xa nên con gái sẽ phải vừa ăn sáng vừa … ngủ gục sau lưng Mẹ, và buổi tối con sẽ phải học bài, làm bài tập chứ không được thoải mái xem ti vi nữa.

Hôm nay Xíu vào lớp Một. Nhìn con trong bộ đồng phục áo xanh nhạt quần xanh đậm trông con chững chạc hẳn ra và cũng thương lắm khi con quay lưng vào lớp : như cái nấm nhỏ lủn củn bước vào đời.

 

Con học bán trú. 6g45 sáng con phải có mặt ở trường, 4g chiều con mới tan học.

Chiều con về. Vui vẻ, líu lo bao nhiêu là chuyện. Con thích nhất là việc đã được một “chị” lớp Năm – lớp lớn nhất trong trường tiểu học – nắm tay dẫn vào lớp. Con và các bạn còn được thả bong bóng bay lên trời. Nghe con kể, mẹ có thể hình dung ra cảnh ấy. Những quả bong bóng đủ màu bay cao, bay xa vào khoảng trời xanh rộng. Mẹ sung sướng hơn cả con, khi con gái của mẹ được đón chào vào ngôi trường mới.

….

Ngày thứ ba con đã có chút phụng phịu buổi sáng.

Ngày thứ tư …con không chịu đi học nữa. Con kể cho mẹ nghe về …. cây thước của cô giáo. Con gái tôi thuận tay trái. Quy định bắt các con phải viết bằng tay phải, thế là mỗi khi Cô quay đi, con lại lén đổi bút sang cái tay thuận và … bị Cô đánh vào tay. Mỗi lần một thước. Đến cuối buổi học thì bàn tay nhỏ xíu của con đã đỏ ửng vì những lằn thước kẻ. Xót con, tôi phải xin nghĩ làm buổi sáng hôm sau để đến trường, xin gặp Cô giáo. Gặp Cô, tôi bị “mắng vốn” thêm một chuyện : “Tại sao chị không cho cháu học chữ trước khi nhập học ?”

Theo quy định, lớp Một là lớp bắt đầu học vần, học viết nhưng thực tế, các cháu ở mẫu giáo đã phải lo học cho biết đọc, biết viết. Vào lớp Một, có cháu đã đọc thông, viết thạo. Con gái tôi không đi mẫu giáo nên cháu trở thành học sinh …dở nhất lớp !!!

Lắng nghe Cô giải thích về những quy định và thực tế, tôi bỗng nhớ đến ngày xưa của tôi. Một chút ngậm ngùi đan xen với những thương cảm. Tội nghiệp con gái bé bỏng của Mẹ. Từ hôm nay, mẹ sẽ cùng con “tranh thủ” học cho bằng các bạn.

…”tạm biệt búp bê thân yêu

tạm biệt gấu mi-sa nhé

tạm biệt thỏ trắng xinh xinh …”

(Tạm biệt búp bê - Hoàng Thông )

Vâng – tạm biệt những trò chơi thơ dại vì … Xíu đã vào lớp Một.

Hoàng – Phương Ngọc

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University