Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Con Trai Đang Lớn

Gia đình tôi có 03 người. Người đàn ông duy nhất trong nhà 14 tuổi, tên ở nhà thường gọi là Ben – lý do là lúc một tuổi, hắn bị lang ben đầy mặt và dĩ nhiên, hắn ta không hề biết điều này, cứ tưởng đó là … tên tiếng Anh của mình !!!

Ben đang “dậy thì” và trời ơi, hắn thay đổi một cách khủng khiếp. Chỉ cách đây 01 năm, chính xác là 10 tháng, mỗi buổi chiều đi tắm, mười bữa thì hết chín, Ben quên không lấy quần áo sạch và cứ thế, tồng ngồng chạy từ nhà tắm đến phòng mình, miệng hét vang “Eureka ! Eureka !”. Cũng chỉ cách đây chưa đầy năm, mỗi tối đi ngũ, Ben và Xíu – em gái của hắn – còn dành nhau nằm cạnh mẹ và giải pháp dung hòa bao giờ cũng là mẹ nằm giữa, hai đứa hai bên. Thế mà bây giờ …

Tất cả bắt đầu từ một buổi chiều khi ba mẹ con đang ăn cơm, Ben “nghiêm mặt” tuyên bố, “từ tối nay con sẽ ngũ riêng”. Lý do của Ben là “các bạn con chẳng có đứa nào còn ngũ chung với mẹ”. Quá hợp lý ! Thế nhưng đến tối, sau khi đã dọn gối mền sang phòng cho con, nghe Xíu hồn nhiên vui mừng, “hôm nay giường mình rộng rinh há mẹ !”, tôi lại cảm thấy hụt hẫng. Từ đó, Ben bắt đầu …xa cách, ít nói hẳn đi, nếu không ngồi lì trên máy vi tính chơi games hay chat với bạn thì rút vào phòng “cố thủ” trong đó. Ben còn chốt cửa phòng, muốn gặp Ben, mẹ và em phải gõ cửa, nói lý do mới thấy hắn ló đầu ra.

Ben cũng bắt đầu để ý đến “ngoại hình” của mình. Mỗi sáng đi học, Ben đã biết ngắm nghía trước gương, sửa lại mấy cọng tóc ….vô kỷ luật, có khi “điên tiết”, hắn lấy kéo cắt béng, miệng gầm gừ …  mặc kệ bốn con mắt tròn xoe của mẹ và em gái ! Và thỉnh thoảng, Xíu lại giật mình, thì thầm với tôi, “Mẹ ơi, có con gì đang rên ..” hay “Mẹ ơi, có  con gì kêu ghê lắm !” Tôi dỗ dành con gái vì biết chắc chẳng có “con nào” ngoài anh Ben …đang hát !

Năm nay là năm đầu tiên, kể từ khi vào lớp Một đến nay là lớp Tám, Ben không đạt danh hiệu Hoc sinh giỏi. Cả năm, mỗi lần nhắc Ben học bài, tôi đều “được” con trai nhắc nhở, “Con lớn rồi, Mẹ đừng đi theo nhắc con như con nít nữa”. Điểm số các môn tự nhiên (Toán, Lý, Hóa) Ben đều đạt trung bình trên 8 nhưng các môn xã hội, là các môn phải học thuộc bài, thì Ben chỉ được 7. Hình như Ben đang có những mối quan tâm lớn hơn chuyện học.

Tôi biết con trai tôi đang lớn. Con tôi đang thay đổi từ một cậu bé để trở thành một chàng thanh niên và hơn nữa là một người đàn ông. Có rất nhiều điều mà một phụ nữ vừa làm mẹ vừa làm cha – như tôi – sẽ không thể toàn vẹn dẫn dắt cho con. Tôi không biết một người đàn ông sẽ dạy cậu con trai đang lớn của mình những gì. Tôi cũng không biết những suy nghĩ nào đang hình thành trong đầu một cậu bé 14 tuổi. Tôi chỉ có trái tim của một người mẹ luôn mong muốn điều tốt đẹp cho con trai mình và hy vọng rằng con tôi cũng hiểu được điều đó.

Giai đoạn nữa con nít nữa người lớn này rồi sẽ qua đi. Nhưng hiện tại, mỗi ngày – nhìn thấy và quan sát con – tôi, có lúc ngỡ ngàng, có lúc bật cười và cũng có lúc bực bội, khó chịu. Tôi đã phải luôn tự nhắc mình, “Con trai tôi đang lớn và tôi, một người mẹ, cũng phải “lớn” lên theo con trong từng suy nghĩ của mình”.

Hoàng – Phương Ngọc

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University