Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Mùa Thi

(Ngoài hai môn chính là Toán và Tiếng Việt, các em học sinh tiểu học còn phải học các môn phụ như thủ công, hát, công nghệ …)

I.

Chiều nay, vừa mới chạy xe vào ngõ đã thấy con gái đứng chờ. Trên tay con là một tờ giấy trắng. Con đưa ngay cho tôi, vẻ mặt đầy lo lắng : “Mẹ ơi, làm kiểm tra”. Thì ra ngày mai con sẽ thi kiểm tra môn thủ công, Cô giáo ra đề bài cho các con về nhà làm, mai vào lớp nộp. Con nói Cô bảo tranh phải có ngôi nhà, có hàng rào, có cây, có ông mặt trời, có cả đàn gà nữa …”mà Mẹ không được dùng kéo cắt, Mẹ phải lấy tay xé cơ !”

Cơm nước, tắm rửa xong xuôi là 07g tối. Hai mẹ con bắt đầu xé, dán giấy thủ công. Tôi theo đúng nguyên tắc sư phạm, không được làm thay con, chỉ hướng dẫn cho bé làm nhưng con gái tôi mới sáu tuổi, chỉ cái hàng rào trước nhà thôi con đã mất một tiếng đồng hồ. Còn nhà, còn cây, còn ông mặt trời và trời đất, còn cả một đàn gà !!! Thế là dẹp bỏ mọi nguyên tắc, tôi cùng xé dán với con. 09 giờ - vẫn chưa xong. Con gái bắt đầu mếu :

-          “Mẹ ơi, con buồn ngủ”

-          “Ừ, con đi ngủ đi, để Mẹ làm”

10 giờ đêm tôi mới hoàn thành bức tranh cho con gái học lớp Một. Chắc chắn tối nay cũng đã có nhiều bà Mẹ học xé, dán thủ công – giống như tôi.

II.

09 giờ tối. Chuông điện thoại reng ……

-          Alô, Ng. hả ?

-          Có chuyện gì vậy chị ?

-          Em còn nhớ cách thêu mũi cành cây không ? Chỉ cho thằng Tí dùm chị.

-          Ủa, nó con trai mà sao chị bắt nó học thêu ?

-          Trời đất ! Không biết hả ? Đây là chương trình học của nó. Ngày mai thi kiểm tra rồi !

Tôi thật sự ngỡ ngàng, không thể hiểu nỗi. Sao lại có việc bắt đứa con trai học sinh lớp 5 học thêu ? Chị tôi giảng giải :

-          Học sinh là phải giỏi toàn diện, khoa học kỹ thuật giỏi, vi tính, tiếng Anh giỏi đã đành mà những ngành nghề như đan len, thêu thùa cũng phải giỏi”

-          Nhưng con trai mà ?

-          Con trai, con gái gì ? Chương trình học đâu có phân biệt con trai hay con gái.

Tới đây thì tôi đầu hàng. Tôi phải chấp nhận những lý lẽ của chị tôi. Không – của những phụ huynh như chị tôi trước chương trình học của con cái mình.

Và thế là bài học về mũi cành cây giữa Dì và cậu cháu trai 10 tuổi bắt đầu.

Hoàng – Phương Ngọc

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University